Nguyên liệu làm nem bưởi gồm có vỏ bưởi và đu đủ xanh thái sợi, khế, ớt cùng các loại gia vị. Vỏ bưởi sau khi gọt phần vỏ xanh bên ngoài, thái mỏng, ngâm nước cho nở đều và rửa lại nhiều lần đến khi hết vị đắng, sau đó họ mang đi ép khô. Khế chua cũng được thái mỏng, trộn đều vỏ bưởi với nước khế rồi đem hấp cách thuỷ.
Tiếp theo là công đoạn gói nem. Với những chiếc nem to, người dân nơi đây thường gói nem bưởi giống như bánh tét và dùng trong đám cưới, giỗ chạp. Với chiếc nem nhỏ, nem được gói bằng lá chuối bên ngoài ròi dùng dây buộc lại thành từng xâu. Mỗi xâu sẽ có khoảng từ 10 - 20 chiếc.
Nem gói xong phải để từ 10 tiếng thì mới ngon. Miếng nem ngon có độ dai vừa phải, có vị chua vừa phải, thơm của tiêu, cay của ớt. Tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của nem bưởi nà khi đến Tây Ninh thực khách đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho người thân trong gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!