Ghé thăm bất cứ khu chợ nào tại vùng đất Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, du khách cũng bắt gặp những sạp hàng bày bán nem chua. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa cỗ, bữa nhậu hay bữa ăn gia đình.
Nem chua Đại Từ khác những nơi khác từ nguyên liệu cho đến hương vị. Nem chua phải làm từ thịt mông thái sợi bằng tay, không được đem xay nhỏ như những nơi khác. Thịt sau khi được lọc kỹ, thái mỏng sẽ được trộn với tỏi băm nhuyễn, rượu trắng, thính gạo và rau thơm ủ trong vòng 4 tiếng.
Sau khi ủ, thịt sẽ được gói trong lá ổi và là chuối. Nem chua Đại Từ chỉ cần để 2 - 3 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn nem Đại Từ, người ta thường nướng qua bếp than hoặc lăn trên chảo nóng để dậy mùi và ăn nem gói kèm với các loại lá sung, đinh lăng…
Thưởng thức nem chua Đại Từ, bạn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ của lá ổi hòa quyện trong cái mềm ngọt, chua nhẹ của thịt, hương thơm của mùi lá chuối nướng vùi trong than củi...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!