Một bát phở đầy đủ bánh phở, thịt bò, hành chần hay cặp bánh mì kẹp pate, đầy đủ rau sống, dưa chuột, ớt nhưng chúng đều chỉ nhỏ bằng 1/10 món ăn thực.
Mặc dù kích thước nhỏ nhưng những tác phẩm tí hon này yêu cầu rất nhiều thời gian và kiên nhẫn để thực hiện. Để thể hiện đúng bản sắc của món ăn, yêu cầu Hà An phải dành thời gian nghiên cứu cách chế biến cũng như hình dáng của từng thành phần để sao cho đặc tả chân thực nhất.
Hà An cho biết, khâu đầu tiên là lên ý tưởng, là tìm hiểu về món ăn đấy, tiếp đó là vẽ bản thiết kế bằng tay, lên bản 3D, cố gắng tả các chi tiết nhỏ. Việc khó nhất là tìm nguyên liệu ở nước ngoài.
Công việc làm những mô hình này tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức cũng như không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, nhóm của Hà An vẫn tiếp tục làm với mong muốn truyền bá văn hóa và những nét đẹp truyền thống của Việt Nam ra quốc tế. Những mô hình đặc biệt này đã vừa được hãng thông tấn lâu đời nhất thế giới AFP ghi nhận.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!