Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian

Theo VOV-Thứ hai, ngày 09/07/2018 19:05 GMT+7

VTV.vn - Vũ trụ luôn là điều bí ẩn với con người và có những sự thật thú vị về không gian khiến bất cứ ai đều kinh ngạc.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 1.

NASA đã thu được những âm thanh kỳ lạ trong không gian: NASA đã sử dụng một công nghệ đặc biệt để chuyển các tín hiệu từ các loại sóng khác nhau thành những rãnh âm thanh để có thể "nghe" được những điều đang diễn ra trong không gian.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 2.

Hoàng hôn trên sao Hỏa có màu xanh: NASA cho biết do bụi trong không khí trên sao Hỏa gồm những hạt nhỏ cho phép ánh sáng xanh xuyên qua không khí nhiều hơn những màu sắc có bước sóng dài hơn như vàng, cam và đỏ.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 3.

Những thứ được mang vào không gian vô cùng đắt đỏ: Thậm chí một quả chanh trong không gian cũng có giá lên tới 2.000 USD.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 4.

Không gian cũng có đầy "rác": "Rác" ở đây là những mảnh vụn của các tên lửa và vệ tinh. Những mảnh vụn này vô cùng nguy hiểm bởi chúng có thể gây nên phản ứng dây chuyền khi các vật thể va chạm với nhau và cản trở việc du hành trong không gian.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 5.

Bước chân của các nhà du hành vũ trụ trên tàu Apollo vào năm 1969 trên Mặt Trăng có thể tồn tại từ 10 tới 100 triệu năm.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 6.

Không gian không phải lúc nào cũng lạnh: Ở những vùng tối nhất của không gian, nhiệt độ có thể xuống -270oC nhưng nếu bạn bay ở quỹ đạo gần Trái Đất, nơi có ánh nắng mặt trời thì nhiệt độ có thể lên tới 121oC. Đó là lý do quần áo của các nhà phi hành gia có màu trắng để phản chiếu lại hơi nóng.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 7.

Một năm ngắn hơn 1 ngày ở sao Kim: Sao Kim chỉ mất 225 ngày để quay quanh mặt trời nhưng lại mất tới 243 ngày để tự quay quanh nó.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 8.

Đã có 230 người từ 18 quốc gia khác nhau tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để nghiên cứu và làm việc.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 9.

Bạn chỉ có thể sống 15 giây trong không gian khi không có trang phục bảo hộ.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 10.

Luật lệ trong không gian: Văn phòng Vũ trụ Liên Hợp Quốc đã đưa ra những luật lệ đặc biệt trong không gian để đảm bảo nơi này sẽ không trở thành một chiến trường hay địa điểm thử vũ khí hạt nhân.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 11.

Vũ trụ không bất biến: Phát hiện về việc vũ trụ đang giãn nở và bức xạ nhiệt sau vụ nổ Big Bang đã khiến người ta tính được tuổi thọ của nó là 13,8 tỷ năm. Lý do chúng ta không nhìn thấy các ngôi sao là bởi chúng ở quá xa và lượng ánh sáng của chúng không đủ để mắt thường nhìn được.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 12.

Mặt Trời chiếm 99,8% khối lượng của toàn bộ hệ mặt trời với con số cụ thể là 1989 x 1030 kilogram.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 13.

Trung tâm của dải Ngân Hà có hàng chục nghìn hố đen. Người ta không thể phát hiện ra những hố đen do ánh sáng không thể thoát ra ngoài. Nhưng khi đi cùng với một ngôi sao, hố đen tương tác với ngôi sao đó và giúp các nhà khoa học phát hiện ra bằng cách sử dụng tia X.

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian - Ảnh 14.

Riêng Dải Ngân Hà đã có khoảng 100 tỷ ngôi sao nên nếu nhân con số này với những thiên hà quan sát được thì vũ trụ sẽ có hơn 1.000.000.000.000.000.000.000.000 ngôi sao. Tuy nhiên, theo giáo sư David Kornreich, trường Ithaca College, con số này vẫn quá ít bởi có nhiều thiên hà cần công nghệ hiện đại hơn mới tìm ra được.

 
Tỉ phú người Nga xây dựng vương quốc ngoài vũ trụ đầu tiên của loài người Tỉ phú người Nga xây dựng vương quốc ngoài vũ trụ đầu tiên của loài người

VTV.vn - Vương quốc ngoài vũ trụ - Asgardia đang tìm kiếm dân cư, bạn có thể đăng kí online hoàn toàn miễn phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước