Ngất ngây trước vẻ đẹp huyền ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước Australia

Mai linh (theo Lonely Planet)-Thứ tư, ngày 17/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dự án đầy tham vọng này được đặt ngay tại trung tâm của rặng san hô Great Barrier Reef nổi tiếng, với thông điệp ý nghĩa về bảo tồn đại dương và san hô.

Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước (Museum of Underwater Art / MOUA), tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm của rặng san hô kỳ quan Great Barrier lừng danh, mới đây đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về công trình quy mô nằm dưới những cơn sóng xanh biển cả. Cho đến nay, đây cũng là bảo tàng dưới nước duy nhất tại khu vực Nam bán cầu trên thế giới.

Ngất ngây trước vẻ đẹp huyền ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước Australia - Ảnh 1.

Bức tượng khai mạc Ocean Siren tại Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước

MOUA hội tụ số lượng lớn các tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc dưới nước hàng đầu thế giới,  Jason deCaires Taylor. Trong mười năm qua, Taylor đã tham gia chế tác một số bảo tàng dưới nước và công viên điêu khắc quy mô lớn. Nghệ sĩ này sở hữu bộ sưu tập hơn 850 tác phẩm trưng bày công cộng, mang kích thước tương đương người thật.

Ban quản lý bảo tàng đặt mục tiêu phát triển nơi này thành một điểm thu hút du lịch lớn, tạo nên nhiều việc làm và đồng thời đảm đương vai trò của một trung tâm nghiên cứu khoa học biển. Bảo tàng rất hy vọng sẽ tuyên truyền thành công các nội dung bảo tồn, phục hồi và giáo dục về san hô đến một lượng lớn khán giả trên phạm vi toàn cầu.

Ngất ngây trước vẻ đẹp huyền ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước Australia - Ảnh 2.

Một tác phẩm trong Nhà kính San hô

Một số tác phẩm đã được chế tạo và lắp đặt tại hai khu vực John Brewer Reef và The Strand, cùng với các dự án khác trong tương lai gần được bố trí tại hai vùng Palm Island và Magnetic Island. Tác phẩm điêu khắc mang tính khai mạc cho bảo tàng, Ocean Siren, đã được lắp đặt cùng với tượng Strand Jetty ở Townsville. Tác phẩm này mô phỏng nhân vật Takoda Johnson, một thành viên bộ tộc truyền thống Wulgurukaba nổi bật tại Australia, mang thông điệp truyền bá về bảo tồn san hô và đại đương. Bức tượng có thể thay đổi màu sắc tùy theo nhiệt độ nước tại các thời điểm khác nhau.

Ngất ngây trước vẻ đẹp huyền ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước Australia - Ảnh 3.

Một tác phẩm được làm từ chất liệu thân thiện với môi trường và thúc đẩy sự phát triển của san hô

Nhà kính San hô là khu vực lớn nhất trong chuỗi trưng bày tác phẩm tại MOUA. Đây là công trình dưới nước đầu tiên được xây dựng bởi nghệ sĩ Jason deCaires Taylor. “Ngôi nhà” này được hy vọng sẽ truyền cảm hứng và động lực đến cho các nhà khoa học, sinh viên chuyên ngành đại dương, đồng thời khuyến khích khách du lịch tương tác qua hình thức lặn với ống thở và học hỏi thực tiễn.

Nhà kính có tổng trọng lượng hơn 58 tấn, được trang trí phủ khắp bởi 20 “người hộ vệ san hô” làm từ thép không gỉ và vật liệu có độ pH trung tính để thúc đẩy sự phát triển của san hô tự nhiên.

Ngất ngây trước vẻ đẹp huyền ảo của Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước Australia - Ảnh 4.

Thêm nhiều tác phẩm khác sẽ được lắp đặt tại hai địa điểm mới trước năm 2021

Chủ tịch hội đồng quản trị của MOUA, ông Paul Victory cho biết: “Townsville là trung tâm khoa học biển, vậy nên Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước càng đóng góp thêm cho địa phương, mang vai trò như là nơi gặp gỡ độc đáo của những kỳ quan thiên nhiên, khơi gợi nhiều suy nghĩ trong lòng du khách. Đồng thời, đây cũng là một nền tảng hiện đại để chia sẻ các câu chuyện về rặng san hô, cũng như văn hóa của những người bản địa trong khu vực”.

Bảo tàng Nghệ thuật Dưới Nước dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2012. Chi tiết về địa điểm kỳ thú này đã được đăng tải trên website chính thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước