Nghệ nhân cuối cùng của dòng Batik Oey Soe Tjoen

PV Thường trú Đài THVN tại ASEAN-Chủ nhật, ngày 15/03/2020 13:51 GMT+7

VTV.vn - Làm sao để duy trì và phát huy nghề làm batik thủ công truyền thống đang là nỗi trăn trở của không ít nghệ nhân ở Indonesia.

Ra đời từ năm 1925, những tấm Batik Oey Soe Tjoen dần trở nên nổi tiếng bởi độ hoàn mỹ, với các họa tiết tinh xảo mang hình hoa và bướm rất đặc trưng.

Chị Widianti Widjaja là thế hệ thứ ba của gia đình này cho biết, vào thời hoàng kim, xưởng Batik của gia đình có tới 160 thợ, rồi qua các thời kỳ giảm dần xuống 60 thợ và nay là 15 thợ. Nguyên nhân là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các vải Batik được in công nghiệp hàng loạt trong khi là các sản phẩm Batik thủ công làm ra ít nhưng luôn đòi hỏi sự cần mẫn, tỉ mỉ.

Batik Oey Soe Tjoen thường chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng. Chị Widianti cho biết, trước kia khách hàng đến từ nhiều nước Australia, Singapore, Nhật Bản…nay ngày càng ít dần, chỉ còn khách hàng từ Indonesia. Nhưng nỗi trăn trở lớn nhất giờ đây của chị Widianti không phải là khách hàng mà là tìm ra người có thể kế nghiệp gia đình.

"Từ 2 năm trước, tôi đã không nhận đặt hàng nữa. Giờ tôi muốn làm Batik theo cảm xúc, không bị áp lực bởi thời hạn. Muốn làm nên Batik hoàn hảo phải làm theo cảm xúc. Tôi không thể ép con cái theo nghề này. Con gái tôi thì muốn học ngành khoa học. Bọn trẻ thì không muốn theo nghề này. Chúng nó nói, nghề này bẩn tay chân, muốn làm ở cửa hàng, siêu thị, spa trông sạch sẽ đẹp đẽ" - Chị Widianti Widjaja, nghệ nhân Batik chia sẻ.

Những người thuộc thế hệ thứ ba của nhà Oey Soe Tjoen nói họ sẽ duy trì nghề truyền thống này đến năm 2025 để đánh dấu 100 năm ngày ra đời nghề truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn, thách thức hiện nay, rất có thể đây là thế hệ cuối cùng còn duy trì dòng Batik truyền thống này ở Pekalongan.

Indonesia: Dùng da gà để đóng giày Indonesia: Dùng da gà để đóng giày

VTV.vn - Một doanh nhân Indonesia vừa có sáng chế độc đáo dùng da ở phần chân gà làm nguyên liệu sản xuất da giày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước