Bào ngư là đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng, ngoài hương vị thơm ngon, bào ngư còn được xem là dược liệu quý trong việc tăng cường thể lực cho người dùng. Bào ngư có thể ăn sống hoặc chế biến thành những món ngon bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn ngon chế biến từ bào ngư:
Cơm bào ngư
Cơm bào ngư là một trong những cách chế biến bào ngư phổ biến. Ngoài cơm và bào ngư, nguyên liệu chính cho món này còn có thịt cua, sốt nấm, nấm đông cô, thịt cua… và không thể thiếu nước dùng gà và mỡ gà. Để cơm bào ngư ngon, người ta thường nấu cơm với nước dùng gà (nước luộc gà) để cơm có vị ngậy và màu sắc bắt mắt. Bào ngư được rửa sạch, đem cắt lát, đun sôi với hỗn hợp sốt gồm nấm đông cô, thịt cua, mỡ gà… Khi xong mọi công đoạn, chúng ta có thể cho nước sốt vào thố cơm, trang trí thêm hành, ớt cắt lát để món ăn vừa bắt mắt vừa thơm ngon, ngọt vị, hấp dẫn…
Súp bào ngư hải sản
Bào ngư lựa chọn cho món súp phải là bào ngư tươi sống. Sau đó, chúng ta sẽ nấu bào ngư cùng với điệp khô, gừng, bột đao và trứng gà. Gia vị cho món này gồm có dầu hào, nước tương, đường, muối, cốt gừng, hạt nêm… Nước hầm xương sẽ giúp cho món súp trở nên ngon ngọt hơn.
Cháo bào ngư
Cháo bào ngư là một cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo không bị "phung phí" chút dưỡng chất nào từ loại hải sản giàu dinh dưỡng này. Món ăn sẽ ngon hơn nếu được cho thêm 1 chút nấm rơm. Khi cháo mềm, chúng ta cho nấm rơm vào khuấy đều. Sau đó, nêm nếm với hạt nêm, đường cho vừa ăn rồi nấu khoảng 15 phút thì cho bào ngư vào nấu cùng. Đảo đều tay và nấu thêm khoảng 5 phút nữa món cháo bào ngư đã sẵn sàng để được sử dụng!
Bào ngư hấp gừng sốt dầu hào
Nếu không xem bào ngư là món chính, chúng ta có thể chế biến bào ngư thành món phụ ăn kèm với rau. Cách làm món này tương đối đơn giản. Đầu tiên, chúng ta dùng gừng và rượu làm sạch bào ngư. Chưng cách thủy bào ngư khoảng 20 phút, sau đó lấy bào ngư ra thái lát mỏng.
Thứ hai, chúng ta hòa tan bột bắp hoặc bột mì với một ít nước. Phi thơm hành tím với dầu hào, cho hỗn hợp bột đã hòa tan vào, đun sôi, nêm cho vừa ăn, cho sốt hơi sánh lại một chút.
Cuối cùng, chúng ta luộc cải xanh cho vừa chín, xếp cải xanh lên đĩa, đặt từng lát bào ngư lên trên rồi rưới nước sốt dầu hào vào là có thể dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!