Người dân làng chài ven sông Hồng thích thú với máy phát điện làm từ chậu nhựa

Café sáng với VTV3-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những chiếc máy phát điện sử dụng năng lượng gió đang mang lại nguồn năng lượng miễn phí giúp cuộc sống bà con xóm chài ở bãi giữa sông Hồng đỡ cơ cực hơn.

Làng chài ven sông Hồng ở phường Tứ Liên (còn gọi là bến gốm) là nơi sinh sống của gần 20 hộ gia đình làm nghề buôn bán vận chuyển gốm hoặc thu mua phế liệu. Đã hơn 20 năm, không gian sinh hoạt của họ gói gọn trên những con thuyền sắt cũ, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Để mang đến nguồn điện miễn phí cho người dân, kiến trúc sư Lê Vũ Cường đã sáng chế mô hình điện gió mini. Mô hình điện gió này bao gồm mô tơ, cột thép, pin năng lượng, hệ cánh gió, bộ điều khiển sạc, nâng áp, bình ắc quy, bóng đèn Led 9W và đặc biệt là 4 chiếc chậu nhựa làm quạt gió.

Những chiếc chậu nhựa mà người dân nơi đây gọi là “cánh gió hoa đỏ” đã làm ra điện, đã thắp sáng những con thuyền sắt cũ kỹ, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con. Chỉ với chi phí hơn 1 triệu đồng, những người dân nghèo nơi đây đã có thể sử sụng nguồn điện tự nhiên và hoàn toàn miễn phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước