Người đàn ông 30 năm âm thầm giữ rừng Rú Chá

Xuân Hòa (VTV8)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Gần 30 năm lăn lộn với Rú Chá, ông Nguyễn Ngọc Đáp là người giữ rừng âm thầm, cống hiến cho sự hồi sinh của khu rừng ngập mặn nguyên sinh trên phá Tam Giang.

Ở tỉnh TT-Huế, Rú Chá là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn lại trên phá Tam Giang. Khu rừng ngập mặn hội tụ nhiều loại động thực vật quý hiếm này là nơi ghi dấu ấn công lao giữ rừng của một người trọn đời gắn bó với Rú Chá đó là ông Nguyễn Ngọc Đáp. Ông Đáp được người dân thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà đặt cho biệt danh “người giữ rú”.

Gần 30 năm qua, gia đình ông Nguyễn Ngọc Đáp là hộ duy nhất bám trụ sinh sống và gìn giữ khu rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá. Từ một vùng rừng bị người dân chặt phá nghiêm trọng, Rú Chá đã hồi sinh mạnh mẽ kể từ khi có sự xuất hiện của gia đình ông Đáp. Quyết định vào Rú sinh sống thời đó của ông Đáp bị cho là “khác người”.

Từ những nỗ lực giữ gìn của ông Đáp, tỉnh TT-Huế đã nhìn thấy được khả năng tái tạo mạnh mẽ của Rú Chá. Một kế hoạch mở rộng Rú Chá lên 30 ha để kết nối với những Rú nhỏ khác tạo thành hàng lang xanh giữ đất, chắn sóng đã được tính đến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước