Một vườn rau nhỏ ở Senegal. (Ảnh: Internet)
Những khu vườn rau nhỏ này là một phần trong dự án do các chị em phụ nữ địa phương thực hiện nhằm góp phần cải thiện bữa ăn cũng như tạo ra nguồn thu nhập mới cho nhiều người dân ở đây.
Với mục tiêu giúp các gia đình nghèo cải thiện chế độ dinh dưỡng bữa ăn cũng như tăng thu nhập, dự án những vườn rau nhỏ này ra đời nhằm thúc đẩy việc mở rộng các khu vườn sản xuất thực phẩm không biến đổi gen ở sân vườn, trên mái nhà và các khoảng trống trong thành phố.
Theo dự án này, các loại rau được trồng trong những chiếc khay được làm từ những tấm ván hay lốp xe. Trong mỗi khay đều có chứa một hỗn hợp gồm vỏ lạc, vỏ trấu và đất sét có hàm lượng sắt cao. Ước tính, trung bình mỗi năm, với một diện tích khoảng 1 m2, người trồng có thể sản xuất được 50 kg cà chua mỗi năm. Hiện có hơn 5 nghìn gia đình ở thủ đô Dakar tham gia dự án này và cung cấp nhiều loại nông sản như cà chua, cải, xà lách, hành, dâu tây.
Cô Bineta Coulibaly, điều phối viên của dự án “ Vườn rau nhỏ” cho biết: "Chúng tôi khuyến khích các chị em vươn lên trong cuộc chiến chống đói nghèo. Chỉ một khoảng trống là họ có thể tận dụng để tạo nên những vườn rau nhỏ”.
Ngoài các chương trình hướng dẫn trồng trọt, dự án còn cung cấp hạt giống, phân bón cho người trồng. Mặc dù, mục đích chính của dự án là khuyến khích người trồng sử dụng thực phẩm do mình trồng để nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nếu có sản phẩm thừa, họ có thể bán cho người dân trong thành phố để tăng thêm thu nhập.
Bà Awa Sow nói: "Tôi thường mua rau được trồng theo dự án vườn rau nhỏ bởi chúng sạch, an toàn và có thể bảo quản lâu hơn các loại rau trên thị trường. Những dự án như thế này cần được khuyến khích và nhân rộng”.
Theo Tổ chức Nông Lương thế giới, những người nghèo ở thành phố thường chi từ 60 đến 80% thu nhập cho việc mua lương thực. Chính vì vậy, mô hình trồng rau trong những vườn rau nhỏ như ở Dakar này nếu được nhân rộng sẽ góp phần đáng kể cho nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.