Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg

Phùng Anh-Thứ bảy, ngày 30/11/2024 14:43 GMT+7

VTV.vn - Ống Chả Quế với trọng lượng lên đến 120kg, được làm ra bởi các nghệ nhân làng nghề giò chả Ước Lễ là một trong những điều thú vị của Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2024.

Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg - Ảnh 1.

Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 các nghệ nhân làng nghề truyền thống giò chả Ước Lễ (Hà Nội) đã để lại ấn tượng sâu sắc với người dân thủ đô. Bằng đôi bàn tay khéo léo các nghệ nhân đã làm ra một ống chả quế đặc biệt có trọng lượng lên đến 120kg với hương vị vô cùng thơm ngon.

Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg - Ảnh 2.

Nghề làm giò chả ở làng Ước Lễ có cách đây gần 500 năm. Theo truyền miệng, thời nhà Mạc (1527-1592) có một cung tần trong triều đình vốn là người làng Ước Lễ về xây cổng làng và dạy cho dân làng nghề giò chả. Từ đó cha truyền con nối, nghề giò chả trở thành nghề truyền thống của làng Ước Lễ. Trong hình là các nghệ nhân tái hiện công đoạn giã giò thủ công bằng tay tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024.

Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Viết Tường (bên trái hình), Trưởng thôn làng nghề Ước Lễ chia sẻ: "Ước Lễ là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời của đồng bằng Bắc Bộ. Hôm nay chúng tôi tái hiện lại công đoạn giã giò bằng tay truyền thống để lan tỏa đến mọi người một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân làng Ước Lễ. Qua đó, chúng tôi mong muốn góp một phần công sức để có thể gìn giữ và lưu truyền nghề truyền thống giò chả Ước Lễ cho thế hệ mai sau".

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, Hội trưởng hội người cao tuổi thôn Ước Lễ cho biết, kể từ cổ xưa đến bây giờ sự khác biệt của làng nghề giò, chả Ước Lễ chính là không có một công thức chung nào trong gia vị chế biến. Mỗi nhà có những nét riêng, những sáng tạo riêng không thể lẫn vào đâu, nhưng yếu tố quan trọng mà tất cả các gia đình, thế hệ làm giò, chả Ước Lễ đều kỳ công lựa chọn là nguyên liệu thịt ngon. Chất lượng của miếng thịt phải đưa lên hàng đầu, không phải con lợn nào mổ ra thịt cũng có thể làm giò, chả. Khi lựa chọn được loại thịt ngon mới đến việc chọn lựa các gia vị như nước mắm ngon để bổ sung thêm độ đạm. Sau đó, việc gói giò bằng lá chuối cũng là một cách để giữ được hương vị và đồng thời trong lá chuối có một chất tự nhiên làm tăng hương vị thơm ngon của giò.

Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg - Ảnh 5.

Ống Chả Quế đặc biệt được các nghệ nhân làng nghề giò chả Ước Lễ chế tác có chiều dài 2m và trọng lượng lên đến 120kg.

Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg - Ảnh 6.

Người dân hào hứng, thích thú khi xem các nghệ nhân thực hiện công đoạn cắt ống chả quế khổng lồ.

Các thực khách được thưởng thức hương vị thơm ngon của Chả Quế ngay tại gian hàng.

Người dân thích thú thưởng thức ống Chả Quế nặng 120kg - Ảnh 8.

Bạn Nguyễn Hoàng Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ:" Tôi rất thích món ăn này. Tôi có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ thịt, mùi thơm nồng của quế chi và lớp vỏ nướng vàng ruộm đầy cuốn hút".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước