Nhà hàng Okonomi tại quận Brooklyn, thành phố New York được biết đến là nơi phục vụ đồ ăn theo chủ nghĩa "mottainai", có nghĩa là "không lãng phí" của người Nhật Bản.
Anh Yuji Haraguchi, chủ cửa hàng, là người Nhật đã tới Mỹ năm 2007. Tại cửa hàng của anh, các món ăn chế biến từ cá là những món chính và phục vụ các thực khách vào bữa sáng và bữa trưa.
Gần như không có phần nào của cá bị lãng phí. Tại nhà hàng Okonomi, các đầu bếp sẽ ninh phần đầu và xương của cá để làm nước dùng cho món mì ramen bán vào bữa rối. Món mì này được đặt cho cái tên riêng là "mì Yuji". Theo anh Haraguchi, vào mỗi cuối ngày kinh doanh bận rộn, các nhân viên chỉ phải vứt đi duy nhất một túi rác thải, tương đương 1/10 tổng số đồ ăn của nhà hàng.
Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Mỹ cho biết thức ăn thừa là tác nhân khiến lò đốt chất thải hay các bãi rác bị quá tải hơn bất cứ thứ gì khác. Ước tính, thức ăn thừa chiếm 1/5 tổng số chất thải trên nước Mỹ. Nhưng tại Okonomi, không có cái gì được coi là thừa dưới tài chế biến của các đầu bếp.
Những cửa hàng như Okonomi không chỉ giúp hạn chế lượng đồ ăn bị lãng phí mà còn cho thấy nghệ thuật nấu ăn là không giới hạn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!