Dẻo, thơm là những đặc tính của gạo được nhiều gia đình ưu tiên chọn lựa. Gạo ST24 được trồng trên vùng luân canh lúa tôm của tỉnh Sóc Trăng hội đủ những yếu tố này. Gạo khi được nấu thành cơm có hạt dài, trắng trong, dẻo, nhất là có hương thơm mùi lá dứa. Những đặc tính ngon trội như vậy đã giúp gạo ST24 lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế lần 9 về Thương mại Gạo tại Macau, Trung Quốc vào năm 2017.
Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, gạo thơm ST24 được nghiên cứu lai tạo từ năm 2008. Từ năm 2016, gạo ST24 bắt đầu nổi tiếng tại các thị trường tiêu thụ gạo mạnh như: chợ gạo Tân Trụ (tỉnh Long An), chợ gạo Bà Đắc (tỉnh Tiền Giang). So với nhiều loại gạo khác, "hạt ngọc" ST24 về cơ bản có sự khác biệt về độ dài của hạt (trừ giống gạo anh em ST20).
Trên thực tế, nếu "hạt ngọc" ST24 bị trộn thêm gạo khác khoảng 5 - 10%, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được bằng mắt thường. Các bà nội trợ nên chọn mua gạo có bao bì rõ ràng từ các cơ sở kinh doanh có uy tín để có thể mua đúng, thưởng thức được loại gạo hữu cơ chất lượng, ngon hàng đầu thế giới này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!