Nhiều hình thức biến tướng xin cho của người đi lễ chùa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/02/2019 10:05 GMT+7

VTV.vn - Đi lễ chùa là nét truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt, nhất là vào tháng Giêng, tuy nhiên, ngày nay nét đẹp này đã có nhiều hình thức biến tướng.

Tại nhiều khu đền chùa, các cơ sở thờ tự, thời điểm đầu năm mới là dịp để nhiều người tới cầu xin. Không chỉ xin sức khỏe, tiền tài, danh vọng, nhiều người còn xin tai qua nạn khỏi, giảm hại sao xấu... Tâm lý này đã tạo thành "cơn sốt" dâng sao giải hạn. Chỉ tính trong 3 buổi lễ cúng sao tại chùa Phúc Khánh, Hà Nội, ước tính số người tham dự lên tới hàng chục nghìn người, tiền lẻ được cài cắm ở khắp mọi nơi để cầu xin lợi lộc, làm phương tiện trao đổi có điều kiện với thần Phật.

Đó là niềm tin của nhiều người đi lễ, nhưng liệu có phải cứ đến chùa, những nơi thờ tự là cầu xin được mọi thứ hay không? Những người đi lễ cần hiểu thế nào cho đúng về việc cầu xin này? Chúng ta hãy cùng nghe ý kiến của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tản mạn chuyện đi lễ chùa, lễ hội đầu năm Tản mạn chuyện đi lễ chùa, lễ hội đầu năm

VTV.vn - Cầu phúc, cầu lộc, cầu bình an – đó là nhu cầu rất chính đáng của con người. Nhưng xin bao nhiêu là đủ thì có khi chính người xin cũng chẳng nhận biết được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước