Nhịn ăn gián đoạn là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong thế giới sức khỏe và thể chất. Cho dù bạn đã cân nhắc thực hiện nhịn ăn gián đoạn hay chưa bao giờ nghe nói đến nó trước đây, thì nhịn ăn gián đoạn có rất nhiều lợi ích sức khỏe mang lại cho bạn và đó là một chiến thuật hiệu quả dành cho những phụ nữ muốn giảm cân không mong muốn sau khi mãn kinh.
Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về việc nhịn ăn gián đoạn - từ những khái niệm nó là gì và những lợi ích mà nó mang lại, cho đến cách thực hiện và những biện pháp phòng ngừa mà bạn nên thực hiện.
Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Về mặt cơ bản, nhịn ăn gián đoạn có nghĩa là không ăn trong một khoảng thời gian cụ thể nhưng nhịn ăn gián đoạn còn có nhiều ý nghĩa hơn thế.
Trọng tâm của việc nhịn ăn gián đoạn là thời gian. Nói cách khác, vấn đề không phải là bạn ăn gì nhiều mà là khi nào bạn ăn nó. Một số người coi đó là một chế độ ăn kiêng, trong khi những người khác lại coi đó là một lối sống hoặc thói quen ăn uống. Dù thế nào đi nữa, các nguyên tắc đều giống nhau: Bạn ăn vào những thời điểm nhất định và nhịn ăn vào những thời điểm khác. Để làm được điều này, bạn phải quyết định chọn "thời điểm ăn uống" và "thời điểm nhịn ăn".
Chọn thời điểm ăn uống và nhịn ăn của bạn
Nhịn ăn gián đoạn có thể "tùy chỉnh" theo nghĩa bạn chọn:
- Bạn đã bao nhiêu giờ không ăn
- Giờ chính xác mà bạn chỉ định là khoảng thời gian ăn uống và thời gian nhịn ăn của mình
- Bạn làm điều này bao nhiêu ngày trong tuần.
Khoảng thời gian ăn và nhịn ăn của bạn có thể là bất kỳ lúc nào. Phương pháp phổ biến nhất là 16:8 (nhịn ăn 16 giờ và ăn 8 giờ), nhưng mọi người được biết là thực hiện phương pháp 14:10 (14 giờ nhịn ăn và 10 giờ ăn) hoặc 20:4 (20 giờ nhịn ăn với thời gian ăn 4 giờ). Một số người thậm chí còn thích thực hiện phương pháp "ăn - dừng - ăn", bao gồm việc nhịn ăn đủ 24 giờ một hoặc hai ngày một tuần và ăn uống bình thường trong những ngày còn lại.
Bây giờ, chúng ta hãy làm rõ một điều: Không có cách nào "hiệu quả hơn" để thực hiện nhịn ăn gián đoạn. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, não của bạn có thể chuyển thẳng sang phương pháp 20:4 hoặc phương pháp ăn - ngưng - ăn, bởi vì bạn có thể nghĩ rằng càng dành ít thời gian để ăn thì bạn sẽ càng giảm được nhiều cân. Đây không phải là trường hợp. Nhịn ăn gián đoạn có rất nhiều lợi ích, nhưng cũng có những rủi ro và nhược điểm mà bạn có thể gặp phải nếu thực hiện quá mức. Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đó, nhưng trước tiên hãy nói về lợi ích.
Lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn
Khi thực hiện đúng cách, việc nhịn ăn gián đoạn mang lại rất nhiều lợi ích cho những người thực hiện nó.
Lợi ích đầu tiên của phương pháp này là giảm cân. Mãn kinh được biết đến là giai đoạn có nguy cơ tăng cân cao trong vòng đời của người phụ nữ. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố, cụ thể là mất estrogen, cũng như xu hướng trở nên ít vận động hơn khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp chống lại tình trạng tăng cân ở thời kỳ mãn kinh.
Giảm cân, như chúng ta biết, chủ yếu là về lượng calo nạp vào so với lượng calo tiêu thụ. Ý tưởng đằng sau việc nhịn ăn gián đoạn là hạn chế lượng thời gian bạn ăn, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian và năng lượng hơn để đốt cháy calo, giải độc và tự chữa lành. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả nếu bạn nhất quán với khung thời gian ăn uống và nhịn ăn của mình, đồng thời bạn không ăn uống vô độ trong khung thời gian ăn uống của mình. Vào cuối ngày, việc giảm cân phụ thuộc vào tổng lượng calo bạn nạp vào và tổng lượng calo bạn đốt cháy. Ăn 10.000 calo trong khoảng thời gian 4 giờ so với khoảng thời gian 12 giờ sẽ không thành vấn đề đối với cơ thể bạn. Vấn đề là hãy ăn trong thời gian được cho phép của bạn và dừng lại khi nó đi qua. Bạn sẽ ngạc nhiên vì điều này có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều một cách thiếu suy nghĩ.
Lợi ích thứ hai của việc nhịn ăn gián đoạn là sức khỏe trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa của phụ nữ tăng lên trong những năm mãn kinh. Nhịn ăn gián đoạn đã được sử dụng thành công để giải quyết các bất thường về trao đổi chất và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe như huyết áp và cholesterol. Nó cũng có thể giúp những người đang gặp khó khăn với tình trạng kháng insulin, chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất.
Lợi ích đáng chú ý thứ ba là phòng ngừa bệnh tật. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trên 40 tuổi, đặc biệt là sau mãn kinh. Nguy cơ mắc các bệnh khác của chúng ta cũng tăng lên, bao gồm đột quỵ, tiểu đường, ung thư, loãng xương... May mắn thay, việc nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh này.
Cuối cùng, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của chúng ta trong cả ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có tác dụng chống sương mù não, từ đó tăng năng suất và cải thiện sự tập trung. Nó cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Về lâu dài, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Có rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm cân hoặc dễ mắc một số bệnh nhất định, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc nhịn ăn gián đoạn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!