Nhịp sống dưới lòng đất Moscow thời dịch COVID-19

Nhật Linh (PV Đài THVN Thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 19/03/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thưa hơn, vắng hơn nhưng nhịp sống tại các bến tàu điện ngầm ở Moscow không hề chậm lại mà còn bận rộn hơn trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.

Tàu điện ngầm từ lâu nay là phương tiện giao thông công cộng tiện ích nhất đối với người dân Moscow và du khách. Đây cũng là nơi luôn có mật độ người đông nhất trong thành phố. Trong nỗi lo chung trước đại dịch COVID-19, nhịp sống trong lòng đất Moscow những ngày này cũng nhiều thay đổi.

Moscow những ngày không náo nhiệt. Tại các bến tàu điện ngầm, các nhân viên sử dụng găng tay, kiểm tra thân nhiệt và tiến hành khử trùng thường xuyên. Phương tiện giao thông công cộng chủ yếu của người dân Moscow, chuyên chở trung bình hơn 7 triệu lượt người/ngày, hiện đã giảm đi một phần lưu lượng. Dù vậy, hành khách rất ít người đeo khẩu trang và hầu hết đều tỏ ra khá lạc quan.

Tính đến ngày 17/3, ở Nga đã ghi nhận 114 trường hợp nhiễm COVID-19, riêng ở Moscow là 56 người. Ban quản lý Metro Moscow hiện tăng cường các biện pháp khử trùng tại gần 270 bến tàu điện ngầm. Cửa, tay vịn, cầu thang thường xuyên được sát khuẩn. Mỗi ngày có khoảng 6.000 toa tàu được khử trùng bằng tia cực tím. Các cuộc tổng vệ sinh được tiến hành vào ban đêm.

Thưa hơn, vắng hơn nhưng nhịp sống trong lòng đất Moscow không hề chậm lại mà còn bận rộn hơn trong cuộc chiến chống virus corona. Từng có thông tin Moscow có thể sớm bị phong tỏa, đóng cửa hệ thống giao thông công cộng, trong đó có tàu điện ngầm nhưng đến nay, chính quyền thành phố khẳng định đây là tin đồn không xác thực và mọi tình hình đều đang nằm trong tầm kiểm soát.

Dịch COVID-19 khiến người dân Moscow và du khách phải thay đổi thói quen. Ví như tại một bến tàu điện ngầm, các bác sĩ vệ sinh dịch tễ cảnh báo thói quen sờ vào những bức tượng đồng tìm may mắn của nhiều người dân và du khách có thể làm tăng nguy cơ lây lan của virus.

Nga xây dựng bệnh viện dã chiến đối phó COVID-19 Nga xây dựng bệnh viện dã chiến đối phó COVID-19 Nga tạm ngừng tour du lịch tới các nước có dịch COVID-19 Nga tạm ngừng tour du lịch tới các nước có dịch COVID-19 Nga dừng nhập cảnh công dân Trung Quốc vì COVID-19 Nga dừng nhập cảnh công dân Trung Quốc vì COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước