Những nguồn ẩn náu mầm bệnh trên máy bay

Hashin (Theo Lonely Planet)-Thứ hai, ngày 27/04/2015 15:17 GMT+7

Khay ăn là một trong những nơi tập trung mầm bệnh. Ảnh: Mr Michael Phams / CC BY 2.0

VTV.vn - Hãy tham khảo bài viết dưới đây của VTV News để bảo vệ bản thân trước những mầm bệnh nguy hiểm có mặt trên mỗi chuyến bay.

Ít người biết rằng mầm bệnh nằm rải rác ở khắp nơi trên máy bay và các chuyên gia khuyên hành khách nên sử dụng nước rửa tay và khăn lau chống khuẩn để bảo vệ bản thân. Bên cạnh nguy cơ nhiễm bệnh từ những hành khách khác khi họ ho hoặc hắt hơi, bạn còn có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh khi sờ tay vào các vật dụng và nội thất của máy bay.

Giám đốc phòng chống nhiễm trùng và dịch bệnh tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California - bà Angela Vassallo - cảnh báo rằng bề mặt của nhiều vật dụng trên máy bay là "thiên đường" của mầm bệnh. Theo nghiên cứu của Đại học Auburn ở Alabama, Mỹ, những môi trường lý tưởng cho việc sinh sôi của các mầm bệnh là khay ăn, túi đựng đồ ở ghế ngồi và tay ghế. Hơn thế nữa, mầm bệnh MRSA có thể tồn tại tới 1 tuần trong máy bay.

Mầm bệnh tồn tại ở mọi nơi trên máy bay, từ tay ghế tới nhà vệ sinh. Ảnh: Christopher Doyle / CC BY-SA 2.0

Mầm bệnh tồn tại ở mọi nơi trên máy bay, từ tay ghế tới nhà vệ sinh. Ảnh: Christopher Doyle / CC BY-SA 2.0

Giáo sư James Barbaree - một trong những người đứng đầu trong việc tìm hiểu về vấn đề này - cho biết khay ăn là một trong những tụ điểm chính của mầm bệnh, đặc biệt là sau khi trẻ em được thay tã ở đó. Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng là một trong những thủ phạm chính khiến mầm bệnh lan truyền trên máy bay.

Tờ báo Los Angeles Times cho biết bà Vassallo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay trong phòng vệ sinh và sử dụng giấy khô khi mở cửa. Bà còn khuyên hành khách nên sử dụng nước rửa tay và khẩu trang - một phương pháp hữu hiệu để tránh phát tán và lây nhiễm mầm bệnh.

Bác sĩ Nikhil Bhayani - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Texas Health Arlington Memorial - nhắc nhở các hành khách rằng việc xử sự có văn minh cũng góp phần chống lây nhiễm dịch bệnh. Hành khách nên bỏ khăn ăn đã sử dụng vào túi kín để vứt đi chứ không được bỏ chúng lại trên ghế.

Giám đốc điều hành của công ty Allied BioScience nằm tại Dallas Michael Ruley cho biết công ty của ông đang phát triển một sản phẩm kháng khuẩn có tên gọi SurfaceWise. Sản phầm này được thiết kế để tạo ra một lớp bảo vệ vô hình chống lại mầm bệnh có tác dụng trong vòng 3 tháng sau mỗi lần sử dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước