Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về châu Nam Cực

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 06:00 GMT+7

Một tác phẩm băng điêu khắc tự nhiên tại châu Nam Cực.

VTV.vn - Châu Nam Cực được mệnh danh là “cực gió của thế giới”. Những cơn gió nơi đây được gọi là “gió sát thủ” vì tốc độ có thể đạt 100m/s.

- Nam Cực về trung bình là lục địa lạnh nhất, khô nhất và gió to nhất trong tất cả các châu lục. 98% diện tích Nam Cực bao phủ bởi lớp băng dày gần 2km.


Chim cánh cụt hoàng đế

Chim cánh cụt hoàng đế

- Loài động vật biểu trưng của châu Nam Cực là chim cánh cụt, trong đó, chim cánh cụt hoàng đế có bộ lông màu vàng nhạt và mỏ màu vàng là loài vật hay xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhất. Thú vị hơn là tại đây không hề có gấu trắng giống như tại Bắc Cực.

- Cứ 60 năm, châu Nam Cực lại chứng kiến hiện tượng nửa năm sáng và nửa năm tối do Mặt trời chỉ mọc và lặn 1 lần/năm. Với thời tiết siêu lạnh, khô hạn kèm gió lớn, châu lục này được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới.


98% diện tích của châu Nam Cực là băng.

98% diện tích của châu Nam Cực là băng.

- Địa điểm lạnh nhất trên Trái đất là một nơi tại Nam Cực khi nhiệt độ hồi tháng 8/2010 đã xuống mức -93,2oC. Đây là mức nhiệt thấp nhất ghi nhận trong 3 thập niên trở lại đây. Mặc dù có sự trợ giúp hệ thống vệ tinh nhưng các nhà khoa học cũng mất 3 năm mới phát hiện ra địa điểm này do vị trí này nằm tại một cao nguyên ở phía Đông Nam Cực và không có sự sống của con người. Trong khi đó, kỷ lục nhiệt độ thấp trước đó ghi nhận tại Vostok thuộc Nam Cực là gần -89,2oC vào tháng 7/1983.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước