Những cám dỗ xung quanh nghề "giải mã" ADN

Minh Đức-Thứ ba, ngày 20/09/2016 11:03 GMT+7

VTV.vn - Là người tư vấn và xét nghiệm ADN cho hàng trăm người, bà Nguyễn Thị Nga đã chứng kiến nhiều câu chuyện khó tin của nhiều cuộc đời khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền là người đã gắn bó với nghề xét nghiệm ADN hàng chục năm qua. Bà đã chứng kiến nhiều niềm hạnh phúc đoàn tụ, nhưng cũng chứng kiến không ít sự đổ vỡ chia ly. Đối với bà, những người khách hàng khi tìm đến xét nghiệm ADN tức là họ đang có những khúc mắc trong cuộc sống không thể giải tỏa, cần có một kết quả ADN để làm cơ sở chắc chắn, giải quyết cho mọi vấn đề.

Không chỉ cố gắng làm tốt chuyên môn, bà còn là người đưa ra những lời khuyên chân thành để khách hàng biết cách xử lý vướng mắc của mình có tình người nhất. Đối với bà, để làm việc được trong ngành này, điều quan trọng nhất chính là sự chính trực và cẩn trọng tuyệt đối. Không ít lần có những người liên tục xin được gặp bà để "làm việc", họ đưa cho bà rất nhiều tiền để được đổi kết quả xét nghiệm ADN.

Bà kể lại, từng có những người phụ nữ mang đến hai mẫu tóc của chồng và con riêng của chồng đến xét nghiệm ADN, khi biết kết quả trả về đúng là cha - con, họ liền sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thay đổi kết quả. Cũng từng có những người đàn ông mang theo cô gái trẻ đang mang bầu đi xét nghiệm ADN với cái thai trong bụng. Khi kết quả trả về là không cùng huyết thống, họ thở dài nhẹ nhõm, nhưng khi kết quả trả về là cha - con, người đàn ông liền hoảng loạn xin được đổi kết quả bằng mọi giá, bởi anh ta đã có vợ con ở nhà.

Những cám dỗ xung quanh nghề giải mã ADN - Ảnh 1.

Bà Nga cho biết nghề xét nghiệm ADN đòi hỏi sự chính trực và cẩn trọng trước mọi cám dỗ

Trước những tình huống như vậy, bà Giám đốc rất kiên định dặn dò nhân viên của mình: "Nếu chúng ta nhận lấy dù chỉ một đồng, khiến sai lệch kết quả xét nghiệm thì không cần người ngoài tác động, trung tâm xét nghiệm ADN này cũng sẽ tự phá hủy". Đối với bà, kết quả xét nghiệm ADN phải luôn chuẩn xác mới có thể thực sự xây dựng được niềm tin với khách hàng. 

Bà Nga cũng rất xúc động khi kể lại hành trình tìm lại cội nguồn của một chàng trai thất lạc gia đình mấy chục năm trời. Từ nhỏ, anh đã được một người nước ngoài nhận nuôi, nhưng khi lớn lên anh vẫn sẵn sàng quay trở về Việt Nam để tìm lại bố mẹ ruột. Qua nhiều cuộc tìm kiếm, có đến 2 gia đình đều nhận anh là đứa con đã thất lạc khi xưa, thông tin của cả 2 nhà đều giống với những gì anh miêu tả. Cuối cùng, anh phải nhờ đến công nghệ xét nghiệm ADN để chứng thực huyết thống. Khi có kết quả, chàng trai đã tìm lại được đúng bố mẹ và anh chị mình, tất cả mọi người có mặt lúc đấy đều khóc vì xúc động.

Đối với nhiều người, trung tâm xét nghiệp ADN chính là nơi để "giải mã" sự thật, để tìm lại niềm tin hoặc vạch mặt sự lừa dối. Bà Nga chia sẻ: "Có thể, kết quả xét nghiệm ADN sẽ mang đến cả những nỗi đau và niềm vui, nhưng trên hết khi sự thật được đưa ra thì bản thân chúng ta cũng sẽ được thanh thản hơn. Tôi tin rằng mọi người cũng sẽ tìm được cách giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề, chấp nhận để vui sống, thoát khỏi những cám dỗ cá nhân".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước