Những đặc điểm sinh học của Rùa biển

Lan Phương - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/07/2015 07:31 GMT+7

Mùa hè chính là mùa sinh sản của rùa biển.

VTV.vn - Rùa biển là loài thuộc nhóm bò sát, xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 200 triệu năm.

Không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới hiện Rùa biển cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do số lượng sụt giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc hiểu rõ tầm quan trọng của Rùa biển, cũng như những đặc điểm sinh học và môi trường sống của chúng sẽ giúp công tác quản lý, bảo tồn Rùa biển hiệu quả, tránh được các mối đe dọa trong tương lai.

Rùa biển là loài thuộc nhóm bò sát, xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 200 triệu năm. Đây là loài sống hoàn toàn trong môi trường nước biển có đặc điểm sinh học rất độc đáo và chỉ duy có rùa cái khi sinh sản phải lên các bãi cát để đẻ trứng.

Hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học thống kê được 7 loài Rùa biển thuộc 2 họ chính là Vích và Rùa Da. Riêng ở Việt Nam hiện có 5 loài. Mặc dù không ước tính được số lượng loài Rùa biển trên thế giới là bao nhiêu, nhưng loài này chỉ sống ở khu vực nhiệt đới, nơi có nhiệt độ nước biển cao và ít bị thay đổi.

Hện nay, do nhiều nguyên nhân, rùa biển chỉ được tìm thấy ở một số vùng biển như Quảng Ninh, Quảng Trị, các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, Ninh Thuận, Phú Quốc số lượng rất ít.

Do Rùa biển đến độ tuổi sinh sản phải di cư về khu vực nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng và thường đẻ về đêm, nên quá trình di cư của một cá thể có thể xa đến hàng nghìn cây số. Vì vậy, nếu khu vực Rùa biển chọn để sinh sản không đáp ứng được các điều kiện về môi trường, chúng sẽ dễ di chuyển và trứng sẽ hỏng. Đây là nguyên nhân khiến số lượng rùa biển dần giảm ở nhiều nơi.

Việc bảo tồn Rùa biển, bảo tồn loài Rùa Vích hiện đang được nhiều tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm, bởi ngoài việc duy trì số lượng nó sẽ giúp duy trì sự ổn định của hệ sinh thái như thảm cỏ biển; đồng thời cân bằng được lưới thức ăn cho các loài cá, tạo điều kiện để các loài cá có giá trị kinh tế có cơ hội phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước