Cholesterol là một hợp chất hóa học, cần thiết để cơ thể hình thành các loại hormon khác nhau như testosterone và estrogen và màng tế bào. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim...
Khoảng 80% cholesterol trong cơ thể được sản xuất bởi gan và phần còn lại thông qua chế độ ăn uống của chúng ta dưới dạng các sản phẩm sữa, trứng, thịt, vv
Dưới đây là những loại hoa quả giúp duy trì cholesterol trong tầm kiểm soát:
Cà chua
Cà chua được coi là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cholesterol, nguy cơ tim mạch, hoặc huyết áp cao. Giàu vitamin A, B, C và K, chúng rất tốt cho tim và có lợi cho mắt và da. Vì vậy hãy ăn cà chua thường xuyên.
Đu đủ
Loại quả này có chứa rất nhiều chất xơ và không chứa cholesterol. Nó giúp điều chỉnh cholesterol xấu và giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu, một quả đu đủ khoảng 750g chứa khoảng 14g chất xơ. Bạn có thể ăn đu đủ dưới dạng đu đủ tươi hoặc làm sa lát…
Táo
Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh gặp bác sĩ. Táo có nhiều lợi ích với sức khỏe bao gồm kiểm soát cholesterol. Ăn táo thường xuyên giúp giảm cholesterol xấu nhờ sự có mặt của chất chống oxy hóa polyphenols và chất xơ pectin trong quả táo.
Quả có múi
Những loại quả có múi như cam quýt, chanh, bưởi chứa hesperidin giúp giảm huyết áp và chất xơ pectin cùng với các hợp chất limonoid ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm LDL cholesterol xấu. Thường xuyên ăn trái cây có múi là cách để kiểm soát cholesterol.
Bơ
Quả bơ chứa chất béo không bão hòa đơn và vitamin C, B5, B6, E và K, giúp giữ cho tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ đột quỵ và điều chỉnh hàm lượng cholesterol
Dâu tây
Giàu chất xơ pectin, dâu tây là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cholesterol LDL.
Nho
Nho chứa các hợp chất pterostilbene cùng với chất xơ pectin, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu cũng như triglycerid trong cơ thể.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!