Người dân các nước Âu Mỹ thường đùa rằng, mùa nghỉ lễ cuối năm là mùa đáng sợ nhất vì thời tiết lạnh sẽ khiến họ thèm ăn và ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng khó có thể trách được, bởi mùa Đông hay dịp Giáng sinh và năm mới, là thời điểm rất nhiều loại bánh ngọt được làm ra.
1. Bánh khúc cây
Đầu tiên là chiếc bánh mà người Việt Nam đã quen thuộc với cái tên bánh khúc cây. Tương truyền, loại bánh này ra đời vào thế kỷ 18, khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho khúc gỗ thật.
Để làm chiếc bánh thêm sinh động, các thế hệ sau nghĩ ra thêm cách phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.
2. Bánh hình người
Chiếc bánh hình người với hình vẽ trang trí bằng đường trắng từng xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Shrek cũng là món ngọt vô cùng đặc trưng của lễ Noel.
Chỉ riêng cái tên là gingerbread hay bánh gừng đã cho thấy nó phù hợp thế nào với thời tiết lạnh giá. Các tài liệu lịch sử cho thấy nguyên liệu làm nên bánh này cũng là các gia vị nóng như gừng, hồi và cả bột hạnh nhân.
3. Eggnog
Còn nếu bạn muốn tìm tới một loại đồ uống ấm áp, Eggnog chính là lựa chọn hàng đầu. Eggnog được hiểu đơn giản là "trứng trong một chén nhỏ".
Loại cocktail này bao gồm kem, sữa, đường và lòng đỏ trứng, thêm chút rượu rum hay whiskey và cuối cùng là bột quế và nhục đậu khấu. Loại đồ uống này rất phổ biến tại nước Anh trong những năm 1800 và sau đó lan rộng sang khắp châu Âu và châu Mỹ.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!