Những nỗi sợ hãi thường trực của phụ nữ Saudi Arabia

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 24/01/2017 17:25 GMT+7

VTV.vn - Phải đối mặt với những bất bình đẳng và định kiến to lớn, đôi khi chỉ những mong muốn giản dị của phụ nữ thôi cũng khó có thể thực hiện được.

Saudi Arabia là một đất nước phát triển với nguồn thu nhập lớn từ dầu mỏ. Tuy nhiên, cũng ngay tại nơi được coi là biểu tượng của thế giới Hồi giáo ấy, hệ thống giáo lý cũng như giám hộ phức tạp khiến người phụ nữ không được làm chủ cuộc sống của mình. Đây là lý do chính khiến nhiều phụ nữ quyết định rời bỏ quê hương để tìm kiếm một cuộc sống tự do hơn.

Tại Saudi Arabia, mỗi phụ nữ đều phải có một người giám hộ là nam giới. Họ sẽ không được làm việc, đi du lịch, học hành, cưới xin hoặc thậm chí là tham gia nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe nếu không có sự cho phép của người giám hộ.

Không những thế, với quan niệm "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" vốn hằn sâu trong suy nghĩ qua các thế hệ, nhiều người phụ nữ trẻ còn không thể tự quyết định hạnh phúc cho mình. Luật lệ nơi đây cũng không cho phép phụ nữ được thoải mái nói lên suy nghĩ của mình. Nếu chống lại, họ có thể chịu những hình phạt man rợ như chặt đầu.

Có lẽ đây là những nỗi sợ hãi mà hầu như người phụ nữ Saudi Arabia nào cũng cảm nhận được. Chỉ có điều không phải ai cũng nói ra hoặc chính bản thân họ đã chấp nhận chúng như một điều hiển nhiên.

HeForShe - Chiến dịch chống lại nạn bạo hành phụ nữ HeForShe - Chiến dịch chống lại nạn bạo hành phụ nữ Mối đe dọa từ những kẻ theo dõi, quấy rối phụ nữ Mối đe dọa từ những kẻ theo dõi, quấy rối phụ nữ Nhiều phụ nữ Nigeria bị đẩy vào con đường mại dâm tại châu Âu Nhiều phụ nữ Nigeria bị đẩy vào con đường mại dâm tại châu Âu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước