Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ

Theo VOV-Thứ tư, ngày 28/12/2016 16:30 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu trở thành mẹ, bất cứ ai cũng có thể mắc những sai lầm không thể tránh khỏi.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 1.

Không cần sự giúp đỡ từ người khác: Bạn muốn làm mọi thứ phải thật đúng và không cần sự giúp đỡ từ bất cứ ai. Tuy nhiên, cũng có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và buồn chán. Vì thế, yêu cầu sự giúp đỡ từ một ai đó là điều rất bình thường.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 2.

Khóc cùng với con: Khi nhìn thấy con khóc, bạn cảm thấy rất buồn và căng thẳng. Điều này làm bạn cũng muốn bật khóc. Tuy nhiên, khóc cùng với con không phải là ý hay và nó chỉ khiến cảm xúc của cả mẹ và bé trở nên tồi tệ hơn.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 3.

Khẳng định rằng bạn đang làm tất cả mọi thứ sai bởi vì bạn lần đầu làm mẹ: Mỗi người khi lần đầu làm me đều lo lắng việc làm sao để trở thành một người mẹ tốt. Dù vậy, bạn không nên quá khó khăn với bản thân. Con bạn có thể hay quấy khóc và bạn thấy thật mệt mỏi những cuối cùng thì mọi chuyện đều sẽ ổn cả thôi.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 4.

Phụ thuộc quá nhiều vào các chuyên gia: Bạn đã đọc rất nhiều những cuốn sách về làm cha mẹ, cách nuôi dạy con, cách cho con ăn và cố gắng làm theo tất cả mọi thứ trong đó. Nhưng điều quan trọng là bạn cũng nên tin tưởng hơn vào bản năng làm mẹ của mình vì không ai hiểu con hơn bạn.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 5.

Cảm thấy khủng hoảng khi so sánh con bạn với những đứa trẻ khác: Đừng lo lắng khi con bạn là đứa trẻ cuối cùng biết nói bởi sự phát triển của những đứa trẻ rất khác nhau. Mọi thứ sẽ đến vào đúng thời điểm của nó.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 6.

Quên mất việc dành thời gian cho bản thân: Trở thành mẹ là một công việc vô cùng quan trọng và thiêng liêng nhưng hãy nhớ rằng ngoài việc chăm sóc con thì bạn cũng nên dành thời gian cho bản thân mình. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc và thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 7.

Không chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân sau khi sinh: Con bạn được sinh ra rất kháu khỉnh đáng yêu và lần đầu làm mẹ nên bạn sẽ không ngừng lo lắng cho con. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng cần hồi sức sau sinh. Vì thế, bạn nên uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 8.

Không cần sự giúp đỡ khi bạn gặp vấn đề về cho con bú: Cho con bú là một công việc khó khăn hơn bạn tưởng và nhiều phụ nữ cũng gặp phải vấn đề này. Điều này không có gì là tội lỗi hay ngăn cản việc bạn trở thành một bà mẹ tuyệt vời cả. Vì thế, bạn nên hỏi những người thân hoặc những bà mẹ xung quanh đã có kinh nghiệm để giải quyết vấn đề của mình.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 9.

Không muốn người khác chạm vào con của bạn: Rất nhiều bà mẹ cảm thấy khó khăn khi chia sẻ con mình với một ai đó và họ không muốn bất kì ai chạm vào con mình. Dù vậy, bạn nên hiểu rằng không ai có thể thay thế vị trí của bạn. Bạn nên để các thành viên trong gia đình có cơ hội được gần gũi và yêu thương em bé vì đó là cũng niềm hạnh phúc của tất cả mọi người.

Những sai lầm thường gặp khi lần đầu làm mẹ - Ảnh 10.

Nghe những lời khuyên không đáng tin: Khi bạn lần đầu trở thành mẹ, có rất nhiều người dành cho bạn những lời khuyên nhưng bạn nên cân nhắc mọi thứ. Nếu cần thiết, bạn hãy đưa bé đến bệnh viện và lắng nghe những lời khuyên từ bác sĩ thay vì nghe theo một ai đó mà chính bạn cũng cảm thấy không tin tưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước