Chương
trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay đã mời chuyên gia dinh dưỡng Đinh Thị
Kim Liên theo chân một nhân vật khách mời vào bếp để từ đó đưa ra những lời
khuyên về cách sơ chế, chế biến thực phẩm sao cho an toàn nhất.
Theo chuyên
gia dinh dưỡng Đinh Thị Kim Liên, nhiều bà nội trợ có thói quen rửa rau trong bồn
rửa. Tuy nhiên trước đó, họ không vệ sinh bồn sạch sẽ, dẫn đến còn tồn đọng nhiều
cặn bẩn và khiến rau không được rửa sạch. Ngoài ra, tuy rửa nhiều lần nước
nhưng một số bà nội trợ thường dùng khá ít nước cho mỗi lần rửa và đây là một
thói quen cần bỏ ngay. Theo Viện dinh dưỡng công bố, rửa rau đúng quy trình là qua
3 lần nước sạch, sau đó ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại. Như vậy, 80 – 85% lượng
dư thuốc bảo vệ thực vật ngấm vào trong rau xanh có thể được loại bỏ.
Đối với việc
sơ chế thịt, chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của việc rửa sạch thịt trước khi
cho vào tủ lạnh. Nếu không làm điều này, những vi khuẩn sẽ đông đá và dính chặt
vào miếng thịt, khó rửa sạch khi mang ra sơ chế.
Bước vào
công đoạn chế biến, chuyên gia Đinh Thị Kim Liên khuyên các bà nội trợ nên đảo
thịt thường xuyên đối với món thịt rang cháy cạnh vì các miếng cháy không tốt
cho sức khỏe. Ngoài ra, khi luộc rau, các bà nội trợ cũng không nên mở nắp nồi
bởi như vậy sẽ gây mất các vitamin tan trong nước.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!