Chữa gan nhiễm mỡ bằng thực phẩm

Theo Dân trí, icon
05:00 ngày 01/11/2016

VTV.vn - Để giảm bớt triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung thêm những thực phẩm giúp thanh lọc gan.

Gan nhiễm mỡ khi lượng chất béo chiếm khoảng 5 - 10% trọng lượng của gan, thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc người trên 50 tuổi. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 2 loại :

- Gan nhiễm mỡ do rượu, thường gặp ở những người nghiện rượu. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của xơ gan. Tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể sau 6 - 8 tuần kiêng rượu. Tuy nhiên, nếu tiếp tục uống rượu sẽ gây ra một số biến chứng.

- Gan nhiễm mỡ không do rượu, nguyên nhân thường gặp do bệnh tiểu đường tuýp 2, béo phì, tăng Cholesterol, tăng Triglycerid, hội chứng chuyển hóa…

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh gồm: cảm giác lo lắng đặc biệt về buổi chiều, béo bụng, tăng acid uric Cholesterol và Triglycerid, rụng tóc, mụn trứng cá, ngưng thở khi ngủ (ngáy), mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, khó tập trung…

Người bị gan nhiễm mỡ là cần thay đổi thói quen hàng ngày, đặc biệt chế độ ăn uống:

- Atiso giúp cải thiện chức năng gan, là chất lợi tiểu tuyệt vời, lượng calo thấp, giúp điều hòa Cholesterol và đường máu, giảm hấp thu chất béo, nên dùng ít nhất 2 lần/tuần.

- Quả sơn trà: Đây là loại quả có tác dụng tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ, giúp cải thiện chức năng gan, có tác dụng thanh lọc cơ thể, có thể dùng như món tráng miệng.

- Củ cải: Đây là loại củ cần bổ sung vào trong chế độ ăn hàng ngày vì giúp thanh lọc gan, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

- Bồ công anh là một trong những cây có tác dụng thanh lọc mạnh nhất, giúp cải thiện chức năng gan, nên dùng khoảng 3 cốc/ngày.

- Chanh: Có thể thêm nước cốt chanh vào trong trà, salade, thức uống…Chanh là một trong những chất giúp thanh lọc gan mạnh nhất, giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong gan.

- Gừng: Các nghiên cứu cho thấy, trong gừng có chứa các chất chống oxy hóa, giúp giảm Triglycerid rất hiệu quả. Dùng dưới dạng trà gừng (2 muỗng cà phê gừng đã nghiền nát hòa vào trong cốc nước sôi, để nguội khoảng vài phút) hoặc thái nhỏ trộn vào salade.

- Bưởi là loại trái cây rất tốt cho những người mắc bệnh gan nhờ vào chất Naringenin. Chất này sẽ kích hoạt các chất chịu trách nhiệm oxy hóa các acid béo. Ngoài ra, bưởi còn giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể và hội chứng chuyển hóa - hai yếu tố có liên quan trực tiếp đến bệnh gan nhiễm mỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục