Trà và cà phê được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Pexels)
Từ góc độ y học cổ truyền, việc uống cà phê và trà thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chức năng của lá lách và dạ dày. Vì thế người dùng cần phải cân bằng theo thể chất của từng cá nhân và tính chất nóng, lạnh của thực phẩm. Có một số điều bạn cần lưu ý khi kết hợp với trà, cà phê với các món ăn, gia vị sau trong cuộc sống hàng ngày:
- Đồ ăn cay: Do đồ ăn cay có tính nóng nên khi ăn sẽ càng làm tăng cảm giác khó chịu khi kết hợp cùng với trà, cà phê như gây nóng bên trong, khô họng... Các gia vị dễ gây kích ứng khó chịu là ớt, tiêu, mù tạt, hành tây, tỏi tây... không thích hợp với trà, cà phê.
- Thức ăn nhiều dầu mỡ là các thực phẩm dễ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày. Trong khi cà phê và trà có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Vì thế các thực phẩm này kết hợp dễ gây ra tình trạng khó tiêu.
- Thực phẩm lạnh, đồ sống: Khi uống trà, đặc biệt là trà thảo dược, nếu kết hợp với các thực phẩm có tính lạnh như trái cây sống, để lạnh hoặc đồ uống lạnh sẽ làm tổn thương thêm lá lách và dạ dày, gây ra triệu chứng lạnh bụng.
- Thực phẩm có tính axit: Thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua có thể tương tác với các thành phần trong cà phê và kích thích tiết axit dạ dày, dễ gây khó chịu ở dạ dày hoặc làm nặng thêm các triệu chứng như trào ngược axit.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!