Nổ lốp xe - Mối nguy hiểm có thể lường trước

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/10/2019 14:57 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có ít nhất trên 10 vụ tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà nguyên nhân là do nổ lốp xe.

Sau những hành trình, cùng với nhiều tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, trọng tải, thời gian bảo dưỡng..., tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến lốp xe. Một chiếc lốp xe không đảm bảo tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn không thể lường trước.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, tuổi thọ trung bình của lốp khoảng 60.000km hoặc 6 năm, tùy theo điều kiện nào đến trước. Tuy nhiên, đó phải được đặt trong điều kiện lý tưởng và lốp phải được chăm sóc định kỳ.

Tại Việt Nam, dù chưa có con số thống kê cụ thể về các vụ nổ lốp gây ra tai nạn thương tâm nhưng với những vụ tai nạn xảy ra gần đây không khỏi nhiều người phải giật mình. Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có ít nhất trên 10 vụ tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Còn theo nghiên cứu của Tổ chức An toàn giao thông Quốc gia cao tốc Mỹ, năm 2017, có tới 738 vụ tai nạn xảy ra liên quan tới lốp xe tại đất nước này. Trước đó, cũng theo một báo cáo vào năm 2014, có tới hơn 78.000 vụ tai nạn cùng hơn 400 trường hợp tử vong liên quan tới nổ lốp xe.

Trên thực tế sử dụng sau khi xe chạy được một thời gian dài, do mòn cơ học tự nhiên của các cơ cấu hệ thống lái sẽ dẫn đến các góc định vị của bánh xe bị sai lệch so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Những lỗi kỹ thuật có liên quan đến góc đặt bánh xe gọi chung là "độ chụm bánh xe".

Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng mức tiêu thụ nhiên liệu, tính năng phanh và quan trọng nhất là mòn không đều. Tất nhiên, với tình trạng đó, tai nạn trong những hành trình hoàn toàn có thể đến một cách bất ngờ. Do vậy, chuyên gia của chương trình cho rằng, cứ mỗi 6 tháng định kỳ, người lái xe nên kiểm tra lại chi tiết này một lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước