Trào lưu làm bánh Trung thu tại nhà dường như không quá xa lại với mọi người, đặc biệt là các chị em nội trợ khi việc tự tay làm bánh để ăn hay biếu tặng đáp ứng được nhiều tiêu chí như ngon, rẻ, sạch. Những chiếc bánh Trung thu handmade hiện đại với kiểu dáng và màu sắc rực rỡ cũng đã chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng. Vậy nên, trong vài tháng gần đây, rất nhiều lớp học làm bánh Trung thu hiện đại đã được mở ra và được đón nhận khi rất nhiều học viên tham gia.
Bánh Trung thu hiện đại rực rỡ, đẹp mắt được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây - Ảnh: Bích Ngọc
Chị Nhâm Thị Bích Ngọc - chủ một bếp bánh tại quận 6, TP Hồ Chí Minh là một người có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bánh. Khi thấy nhiều chị em có nhu cầu học làm bánh hiện đại, chị Ngọc đã quyết định mở những lớp học dạy làm bánh Trung thu handmade để chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết tạo nên dòng bánh hiện đại đẹp mắt và ngon sạch.
Lớp học dạy làm bánh Trung thu hiện đại của chị Bích Ngọc nhận được sự quan tâm và tham gia của nhiều người. Ảnh: Bích Ngọc
Chị Ngọc chia sẻ: "Mình bắt đầu làm bánh vào đầu năm 2015, riêng sản phẩm bánh Trung thu hiện đại thì mình có đi học, sau đó thay đổi, cập nhật mẫu mã và công thức theo khẩu vị. Mình thấy đây là 1 sản phẩm handmade 100%, người đầu bếp phải làm thủ công tỉ mỉ, cần sự chỉnh chu trong từng sản phẩm. Nếu các chị em tự tay làm cho gia đình thì sẽ rất ý nghĩa, vậy nên mình quyết định mở lớp để hướng dẫn và chia sẻ cách làm với mọi người".
Bánh Trung thu hiện đại được làm 100% handmade nên thường mang sự sáng tạo, không theo khuôn mẫu, làm quà tặng biếu rất hợp. Ảnh: Bích Ngọc
Chị Ngọc cũng cho biết, vì sản phẩm bánh Trung thu hiện đại khá mới mẻ, hình dạng bánh đẹp mắt và rực rỡ, không bị đóng theo khuôn mẫu, kích thích sự tò mò, sáng tạo nên rất nhiều người đến học vào những ngày cuối tuần.
"Vì bánh Trung thu là 1 loại bánh độc lập, không nhất thiết phải biết bánh khác mới học được, kiến thức làm bánh Trung thu cũng không liên quan đến 1 loại bánh nào cả nên những ai chưa có kinh nghiệm làm bánh cũng có thể học được" - Trong buổi học, chị Nhâm sẽ hướng dẫn từng công đoạn làm bánh từ các bước cơ bản nhất sau đó thực hành. Mọi khâu như pha màu bột, nướng giữ màu, sen nhân, bảo quản, xử lý nhân hay bột, những điều nên tránh trong lúc làm bánh gặp phải... đều sẽ được truyền dạy cẩn thận.
Sau buổi học, mọi người có thể tự tay làm những chiếc bánh Trung thu hiện đại đẹp mắt. Ảnh: Bích Ngọc
"Sau buổi học, mọi người sẽ mang bánh mình tự làm về nhà để thưởng thức. Thành phẩm có thể chưa hẳn chỉnh chu và vừa ý, nhưng mọi người đều sẽ rút ra được kinh nghiệm, từ đó có thể tự tay làm bánh cho gia đình và bạn bè"- chủ bếp chia sẻ thêm.
Bánh Trung thu handmade thường là bánh tươi, không chất bảo quản, không làm theo hướng công nghiệp, nhân cập nhật nhiều loại và mẫu mã đa dạng, đẹp mắt. Thực tế, những chiếc bánh handmade luôn chiếm được tin tưởng và yêu thích của người tiêu dùng. Vậy nên nhiều người sau khi học được cách làm bánh Trung thu handmade cũng có thể bắt tay vào làm bánh để bán cho những người có nhu cầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!