Nước mắm - Nguyên liệu lưu giữ hồn Việt trong nhiều món ăn

VTV9-Thứ hai, ngày 09/10/2017 10:46 GMT+7

VTV.vn - Nước mắm là một trong các nguyên liệu lưu giữ hồn Việt trong rất nhiều món ăn. Từ nước mắm, chúng ta có thể làm ra nhiều loại nước chấm trong ẩm thực.

Từ xa xưa, người Việt đã biết chế biến lượng cá dư thừa trong các đợt đánh bắt cá theo nhiều cách, trong đó có nước mắm. Theo đó, những con cá còn nguyên nội tạng được ướp với muối, Quá trình lên men dài ngày sẽ làm giảm đi mùi tanh, tạo nên một thứ nước màu vàng ruộm, có độ đạm cao, vị mặn và tính ngọt nhẹ với hương vị vô cùng đặc trưng. Theo đó, nước mắm đã trở thành một trong những món ăn, gia vị đặc trưng của Việt Nam.

Nghề làm nước mắm thủ công rất vất vả và có nhiều công đoạn, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, ngày nay nước mắm đã được sản xuất theo quy trình mới. Ngày nay, quy trình làm nước mắm đã được cải tiến rất nhiều để có thể rút ngắn được thời gian phơi ủ.

Trong nền ẩm thực từ Bắc chí Nam, nước mắm đã góp một phần không nhỏ để mang lại hương vị đậm đà và tạo nên một nét rất riêng cho từng món ăn. Nước mắm chính là loại gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình người Việt.

Độc đáo kem làm từ... nước mắm, phở bò tại TP.HCM Độc đáo kem làm từ... nước mắm, phở bò tại TP.HCM Sản xuất nước mắm sạch: Nguyên liệu chỉ có cá và muối Sản xuất nước mắm sạch: Nguyên liệu chỉ có cá và muối Nước mắm Sá Sùng: Đặc sản huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh Nước mắm Sá Sùng: Đặc sản huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước