Ống hút gạo - Giải pháp mới góp phần bảo vệ môi trường

Minh Anh (VTV9)-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 14:03 GMT+7

VTV.vn - Những chiếc ống hút gạo ra đời từ bột gạo của làng bột truyền thống Sa Đéc hàng trăm năm tuổi ở tỉnh Đồng Tháp.

Rác thải nhựa gây hại môi trường đang là vấn đề cấp thiết không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới. Sử dụng vật liệu không gây hại tới môi trường đang là xu hướng toàn cầu. Thời gian qua, cả phía nhà sản xuất, nhà phân phối lẫn người tiêu dùng đã có nhiều sự thay đổi. Một trong số những thay đổi đó có thể kể đến là ống hút từ vật liệu tự nhiên thay thế cho ống hút nhựa.

Nhà máy sản xuất ống hút gạo đầu tiên của Việt Nam nằm tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp được biết đến như vựa gạo của cả nước, vì thế, ống hút gạo ra đời vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp người nông dân có hướng tiêu thụ ổn định hạt gạo mà họ làm ra.

Để biến hạt gạo thành một chiếc ống hút tưởng chừng giản đơn nhưng cũng cần qua rất nhiều công đoạn như hấp chín, nghiền, tạo hạt, tạo hình ống hút, phơi khô.

Ống hút của công ty đã xuất khẩu đi Mỹ, Anh, Pháp, Ba Lan, Đài Loan… Bởi được làm từ bột gạo nên giá thành đắt hơn các sản phẩm làm từ nhựa nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng chấp nhận.

Tại nhà máy sản xuất ống hút gạo, mỗi ngày có khoảng 5 tấn ống hút gạo được sản xuất mà vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là xuất khẩu. Trong nước, phân khúc chủ yếu tiêu thụ ống hút gạo là các nhà hàng, khách sạn cao cấp, các quán cà phê hướng đến bảo vệ môi trường.

Từ những sợi ống hút rất dài được phơi khô, cắt lại cho đều, hấp sấy cẩn thận, kiểm tra kỹ càng rồi mới bao gói trong những bao bì thân thiện môi trường, từ đây, mỗi ngày, hàng triệu chiếc ống hút được xuất khẩu đi khắp mọi miền của tổ quốc và ra thế giới.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất thế giới. Thống kê cho biết là chỉ tính riêng Hà Nội và TP.HCM, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa các loại, trong đó, phổ biến là ống hút nhựa và túi nylon. Nếu như chỗ ống hút đó được thay thế bằng ống hút gạo như thế này, hay các loại ống hút thân thiện với môi trường, con số thống kê sẽ được giảm đi đáng kể và góp thêm phần đáng kể vào cơ hội cứu lấy môi trường sống của các thế hệ sau.

Thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ môi trường Thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ môi trường Những chú cá gỗ mang thông điệp bảo vệ môi trường Những chú cá gỗ mang thông điệp bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường từ các mô hình sáng tạo hiện đại Bảo vệ môi trường từ các mô hình sáng tạo hiện đại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước