Phát hiện bản soạn nhạc viết tay hiếm của Mozart ở Hungary

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 17:41 GMT+7

Cây đàn piano Anton-Walter của Wolfgang Amadeus Mozart. (Nguồn: TTVH)

Học giả Balazs Mikusi ở Hungary vừa khiến những người yêu nhạc cố điển xôn xao khi vô tình tìm thấy một bản soạn nhạc viết tay của nhạc sĩ Mozart trong Thư viện quốc gia Budapest.

Học giả người Hungary Balazs Mikusi, người quản lý bộ sưu tập âm nhạc của Thư viện Quốc gia Hungary Szechenyi, đã phát hiện ra bản viết tay hiếm của nhạc sĩ thiên tài Mozart khi đang xem lại hàng trăm bản sao của các bản nhạc. Sau đó, Mikusi đã nhanh chóng kiểm tra chéo phát hiện của mình với các chuyên gia khác. Các chuyên gia đều xác nhận phát hiện của Mikusi. 

Bốn trang viết tay là bản thảo ban đầu của bản Piano Sonata số 11 giọng La trưởng, K. 331. Đây là một trong những bản sonata nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc. Wolfgang Amadeus Mozart đã viết bản nhạc này vào khoảng năm 1783 và giống như hầu hết các tác phẩm khác của ông, nó đã được người khác chép lại.

Bản soạn nhạc gốc được cho là đã bị thất lạc và chỉ còn một trang viết đang được bảo tồn tại Salzburg, Áo. Vì thế phát hiện của Mikusi đã trở nên rất quan trọng. Điều thú vị là chưa ai từng thấy các bản viết tay này trong vòng 200 năm qua. Một bí ẩn lớn nữa sẽ cần được làm rõ là bằng cách nào bản soạn nhạc gốc này lại được nằm trong bộ sưu tập của Thư viện Szechenyi ở Hungary.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước