Phát hiện bó hoa hơn 2.000 tuổi dưới kim tự tháp Teotihuacan

Mai Linh (theo Live Science)-Thứ ba, ngày 31/08/2021 13:00 GMT+7

VTV.vn - Tồn tại thần kì qua ít nhất một trận cháy lớn, dấu tích của những bó hoa 2000 năm tuổi tại Teotihuacan đã được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc.

Có thể cao tới 23 mét khi vừa hoàn thành và vượt qua cả tượng Nhân sư Giza tại Ai Cập, Teotihuacan là một trong những kim tự tháp có kích cỡ ấn tượng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Đây được coi là một ngôi đền thiêng liêng để tôn vinh và thờ phụng Quetzalcoatl – một vị thần rắn ở Mesoamerica.

Phát hiện bó hoa hơn 2.000 tuổi dưới kim tự tháp Teotihuacan - Ảnh 1.

Kim tự tháp Teotihuacan

Nhiều tuần trước, Sergio Gomez Chavez – nhà khảo cổ học thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã dẫn đầu một cuộc khai quật đường hầm nằm dưới kim tự tháp đồ sộ này. Cuộc tìm kiếm đã phát hiện nhiều bó hoa nằm cách mặt đất khoảng 18km về phía bên dưới trong trạng thái được bảo quản toàn vẹn đến đáng kinh ngạc. Mỗi bó hoa có khoảng từ 40 đến 60 bông. Nhiều mảnh gốm cùng các tác phẩm điêu khắc khác mô tả Tlaloc – một vị thần liên quan đến mưa và khả năng sinh sản cũng đã được tìm thấy bên cạnh những bó hoa này.

Phát hiện bó hoa hơn 2.000 tuổi dưới kim tự tháp Teotihuacan - Ảnh 2.

Theo Gomez Chavez, những bó hoa kể trên có thể là một phần của những nghi lễ cổ đại liên quan đến khả năng sinh sản mà người bản địa đã thực hiện trong khu vực đường hầm. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách phân tích và tìm hiểu sâu hơn nữa về những vật phẩm này, họ sẽ có những phát hiện mới mẻ về các tập tục, nghi lễ được thực hiện trong giai đoạn thời gian đó.

Phát hiện bó hoa hơn 2.000 tuổi dưới kim tự tháp Teotihuacan - Ảnh 3.

Công nghệ mô phỏng đường hầm chạy dưới Teotihuacan

Bên cạnh một số di vật đã kể trên, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những vết tích của một đống lửa lớn cùng nhiều mảnh gỗ cháy xém rải rác quanh nơi đặt những bó hoa. Từ những vết tích này, đoàn nghiên cứu đưa ra nhận định rằng có thể những bó hoa đã được lấp và bảo vệ bởi một số lượng lớn các thanh gỗ. Đó là lý do tại sao dù 2000 năm đã trôi qua, những bó hoa này vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn đáng ngạc nhiên đến vậy.

Đường hầm nơi đoàn nghiên cứu của Gomez Chavez đang khai quật đã được tìm thấy từ năm 2003. Hàng nghìn hiện vật bao gồm đồ gốm, các tác phẩm điêu khắc, hạt ca cao, đá obsidian, hài cốt động vật và thậm chí là một sa bàn thu nhỏ với các hồ thủy ngân lỏng đã được phát hiện và khám phá tại nơi này. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu mục đích và cách thức sử dụng của căn đường hầm bí ẩn dưới kim tự tháp Teotihuacan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước