Phát hiện xác quái vật biển 150 triệu năm tuổi

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ hai, ngày 11/11/2019 12:00 GMT+7

VTV.vn - Hóa thạch 150 triệu năm tuổi của loài bò sát biển pliosaur (còn mệnh danh là quái vật biển cổ đại) đã được phát hiện ở Ba Lan.

Gần đây, một hóa thạch của loài bò sát biển khổng lồ pliosaur đã được tìm thấy tại cánh đồng ngô ở Krzyzanowice, gần dãy núi Swietokrzyskie (Ba Lan). Với niên đại hơn 150 triệu năm tuổi, hóa thạch khiến các nhà khoa học kinh ngạc bởi kích thước to lớn tương đương với hình dáng của các quái vật biển trong truyền thuyết. Hóa thạch cho thấy, pliosaur cổ đại có chiều dài lên tới hơn 9m và nặng vài tấn.

Phát hiện xác quái vật biển 150 triệu năm tuổi - Ảnh 1.

Hiện trường khai quật hóa thạch quái vật biển pliosaur

Nhà cổ sinh vật học Daniel Tyborowski đồng thời là người phát hiện ra hóa thạch pliosaur cho biết: "Loài sinh vật này có một hộp sọ mạnh mẽ, bộ hàm đồ sộ với cấu trúc răng lớn và sắc nhọn, tay chân của chúng đều ở dạng vây".

Phát hiện xác quái vật biển 150 triệu năm tuổi - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang lắp ráp lại những mẩu xương của pliosaur 150 triệu năm tuổi

Không chỉ kích thước đồ sộ, loài vật này được cho là quái vật biển còn bởi đặc tính săn mồi của chúng. Do đứng đầu chuỗi thức ăn, pliosaur săn lùng hầu như tất cả các loài động vật trong phạm vi của chúng kể cả các động vật có giáp cứng như rùa.

Đây là hóa thạch đầu tiên được tìm thấy ở Ba Lan, tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, vùng đất này có thể còn là nơi trú ngụ của rất nhiều các hóa thạch sinh vật biển khác. Tyborowski khẳng định rằng: "Các nhà nghiên cứu thậm chí có thể sẽ phát hiện ra nhiều hóa thạch bò sát to lớn hơn cả pliosaur tại địa điểm này".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước