Phòng bệnh cong vẹo cột sống cho trẻ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 21/12/2018 10:51 GMT+7

VTV.vn - Để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ từ phía gia đình và nhà trường.

Theo nghiên cứu thống kê, tại Việt Nam tật cong vẹo cột sống chiếm tỷ lệ từ 15- 25% các bệnh học đường thường gặp phải ở trẻ em. Việc mang vác tập sách quá nặng và tư thế ngồi học không đúng là những nguyên nhân khiến cột sống bị cong vẹo ở trẻ. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, thời gian vàng để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này chính là trước khi bước vào giai đoạn dậy thì. 

Để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ từ phía gia đình và nhà trường:

Về phía gia đình, cha mẹ cần bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, chế độ ăn uống cần có đủ protein, vitamin, chất khoáng, nên chú ý đến những thức ăn giàu canxi.

Việc nâng cao thể trạng cho học sinh cũng là một cách để phòng bệnh cong vẹo cột sống. Các em nên được tham gia luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Giáo viên và phụ huynh nên hướng dẫn con em mình ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế. Không nên ngồi học quá lâu mà nên có thời gian nghỉ giải lao giữa giờ.

Lớp học cần đảm bảo chiếu sáng đầy đủ, cả chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Góc học tập tại nhà cũng nên bố trí ở nơi thoáng mát, có đủ điều kiện ánh sáng. Đặc biệt, bàn ghế, bảng phải có kích thước phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

Cha mẹ và thày cô không nên để học sinh mang vác cặp sách quá nặng. Khi đeo cặp cần nhắc các em đeo cả hai vai hoặc phải đổi bên đeo cặp đều đặn nếu cặp chỉ có một dây đeo.

Bệnh cong vẹo cột sống nếu được phát hiện sớm sẽ dễ dàng cho việc điều trị, nếu để kéo dài nghiêm trọng có thể phải dùng đến phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước