Phong trào chống sàm sỡ nơi công cộng tại Nhật Bản

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/12/2019 18:29 GMT+7

VTV.vn - Phong trào #Metoo có thể lớn hơn ở các quốc gia khác. Nhưng ở Nhật Bản, một đất nước nổi tiếng về sự kín đáo, đây thực sự là một cuộc cách mạng.

Tại Nhật Bản, một số phụ nữ đã lên tiếng để nâng cao nhận thức của xã hội về loại hình tội phạm này.

Sàm sỡ hay quấy rối tình dục diễn ra ở mọi nơi, có thể là trên đường phố, trên phương tiện giao thông công cộng hay thậm chí là công sở. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều phụ nữ. Các nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng có khoảng 50% phụ nữ bị quấy rối tình dục. Tuy nhiên, các nạn nhân thường không lên tiếng, một phần vì xấu hổ, một phần là do tại một số nước chưa có luật xét xử những kẻ biến thái này.

Vào giờ cao điểm ở Tokyo, các chuyến tàu và tàu điện ngầm ở thủ đô chật cứng. Đây là điều kiện hoàn hảo cho những kẻ sàm sỡ mà người Nhật gọi là "chikan".

Khi còn là một nữ sinh, chị Remon Katayama cũng từng bị sàm sỡ khi đi phương tiện công cộng. Chị giữ im lặng, vì xấu hổ và bởi vì trước đây, hình thức tấn công tình dục này dường như được chấp nhận trong xã hội Nhật Bản. Ngay cả ngày nay, nó chỉ bị coi là một hành vi phạm tội bình thường.

Chị Remon Katayama đã phát triển ứng dụng "Radar Chikan" cho phép người dùng thông báo việc bị quấy rối và định vị nơi bị tấn công. Ứng dụng này hoạt động như một hệ thống cảnh báo cho những người dùng khác. 40.000 người đã đăng ký sử dụng.

Chị Katayama hi vọng nó sẽ khuyến khích người dùng lên tiếng, đừng xấu hổ, bạn không cô đơn, ngay cả khi cảnh sát không giúp đỡ.

Blogger Kamaka Ogawa đã từng bị sàm sỡ khi mới chỉ là học sinh tiểu học. Chị đã viết một cuốn sách về những trải nghiệm của mình và đang kêu gọi những người phụ nữ khác lên tiếng. Chị cũng đã đưa thông điệp của mình lên các phương tiện truyền thông xã hội.

Chị Kamaka Ogawa có mặt tại một sự kiện dành cho những người phụ nữ quyết định lên tiếng. Sự kiện này được tổ chức mỗi tháng một lần với sự tham gia của những người từng là nạn nhân của tình trạng sàm sỡ và các hình thức bạo lực tình dục khác.

Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ nói về vấn đề của họ. Quấy rối và tấn công tình dục từ lâu đã là một chủ đề cấm kỵ ở Nhật Bản. Ngay cả những người đàn ông cũng lên tiếng, đoàn kết với người phụ nữ của họ.

Ứng dụng chống sàm sỡ trên các phương tiện công cộng tại Nhật Bản Ứng dụng chống sàm sỡ trên các phương tiện công cộng tại Nhật Bản Những thành quả của phong trào #MeToo sau 1 năm Những thành quả của phong trào #MeToo sau 1 năm Phong trào #MeToo tại Nhật Bản: Bề nổi của tảng băng chìm Phong trào #MeToo tại Nhật Bản: Bề nổi của tảng băng chìm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước