Phụ nữ Trung Quốc thay đổi thói quen ở cữ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/02/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn- Những trung tâm chăm sóc sau sinh đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc. Theo thống kê, nếu năm 2000 chỉ có vài chục trung tâm, đến năm 2017 đã là hơn 4.000 trung tâm.

Trong quan niệm của người Trung Quốc, sản phụ phải ở cữ tháng đầu tiên sau khi sinh em bé. Trong suốt thời gian này, người mẹ sẽ phải kiêng khem nhiều thứ. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc sau sinh đã thay đổi thói quen ở cữ của người phụ nữ Trung Quốc hiện đại

Anh Vương Kiệt, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sau sinh quốc tế Lake Malaren, Thượng Hải, cho biết: "Hồi trước, trẻ sơ sinh trong tháng ở cữ sẽ được quấn tã và mặc nhiều áo do sợ thân nhiệt các bé thấp. Bây giờ, chúng tôi để các bé thoải mái tay chân và mặc ít áo cho thoáng hơn, để trẻ tự điều chỉnh thân nhiệt".

Khi các mẹ dành thời gian cho bản thân để tập luyện lấy lại vóc dáng, các bé sẽ được những cô hộ lý cho ăn và ru ngủ.

Chị Tô Thanh Phương, khách hàng dịch vụ Chăm sóc sau sinh tại Thượng Hải, nói: "Thời mẹ tôi, các sản phụ hầu như không được gội đầu, cũng không tắm luôn. Họ kiêng vì cho rằng khi đó cơ thể người mẹ rất yếu, sợ ngâm nước sẽ dễ cảm. Nhưng hiện giờ, dịch vụ chăm sóc sau sinh lại giúp chúng tôi khoẻ mạnh hơn và khoa học cũng giải thích, nếu tắm gội đúng cách thì không ảnh hưởng gì".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước