Quán cà phê đổi rác lấy đồ uống tại Campuchia

Thanh Ba (VTV8)-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 08:41 GMT+7

Anh Ouk Vanday và biển hiệu quán cà phê bằng lá khô.

VTV.vn - Một quán cà phê được xây dựng bằng rác thải và dùng rác thải để thanh toán đồ uống đang thu hút sự chú ý của nhiều du khách ở Campuchia.

Quán có tên là Cà phê Rác là sáng kiến của anh Ouk Vanday, 32 tuổi. Sử dụng những chai bia để dựng nên bức tường xung quanh quán và dùng những chiếc lá khô tạo thành biển hiệu của quán, anh Vanday hy vọng cách trang trí cửa hàng sẽ giúp mọi người ý thức hơn trong việc tái chế rác. Đặc biệt, khách hàng có thể đổi 100 chiếc cốc nhựa để mua 1 cốc cà phê hoặc mang theo cốc của mình đến uống cà phê để được giảm giá 30%.


Quán cà phê đổi rác lấy đồ uống tại Campuchia - Ảnh 1.

Tường được dựng từ vỏ chai bia.

Anh Ouk Vanday nói: "Chúng tôi không cho phép khách hàng để lại bất kỳ rác thải nào ở đây. Chúng tôi không mở quán chỉ vì mở lợi nhuận mà muốn kêu gọi mọi người ngừng sử dụng đồ nhựa và làm cho thế giới tốt đẹp hơn".


Quán cà phê đổi rác lấy đồ uống tại Campuchia - Ảnh 2.

Vỏ chai nhựa cũng được dùng để dựng tường.

Mặc dù chưa có khách nào thu gom đủ 100 cốc nhựa để uống cà phê miễn phí nhưng nhưng mô hình kinh doanh này rất được khách hàng ủng hộ.


Quán cà phê đổi rác lấy đồ uống tại Campuchia - Ảnh 3.

Có thể uống cà phê miễn phí với việc đổi 100 cốc nhựa.

Cô Sam Art Srey Pha, sinh viên từ Phnom Penh, cho biết: "Tôi tự hào vì người Campuchia có thể sử dụng rác để tạo ra những thứ có giá trị như chiếc cốc và ống hút này, chúng được làm từ tre và thực sự trông rất tuyệt".


Quán cà phê đổi rác lấy đồ uống tại Campuchia - Ảnh 4.

"Trường học dừa" của anh Ouk Vanday. (Ảnh: AsiaOne)

Đây không phải là dự án xanh đầu tiên của anh Vanday trong việc tái chế rác. Năm 2013, anh đã xây dựng "Trường học dừa" đầu tiên ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh để dạy tiếng Anh cho trẻ em và tuyên truyền ý thức về quản lý rác thải.


Chiến dịch đổi rác lấy vé xe bus miễn phí tại Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ Chiến dịch đổi rác lấy vé xe bus miễn phí tại Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Các thành phố ở Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất chiến dịch đổi rác lấy vé bus miễn phí để giải quyết vấn nạn rác thải nhựa đang gây ô nhiễm nghiêm trọng trên thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước