Quốc vương Bhutan - Vị vua hết lòng vì nhân dân

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/03/2016 15:43 GMT+7

VTV.vn - Sau khi tốt nghiệp ĐH Oxford, Anh, Jigme Khesar trở về Bhutan và thực hiện hành trình 26 ngày đi bộ khắp đất nước để lắng nghe, đáp ứng nguyện vọng của 700.000 người dân.

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 được lấy ý tưởng từ Bhutan, một quốc gia Nam Á nhỏ với nền kinh tế không quá nổi trội nhưng lại được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Tại Bhutan, thay vì tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên chỉ số GDP, quốc gia này lại dưa trên mức độ hạnh phúc của người dân. Và người đã đề xuất và biến ý tưởng độc đáo này thành hiện thực chính là Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck một trong những vị vua trẻ nhất thế giới.


Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. (Ảnh: AFP)

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. (Ảnh: AFP)

Năm 28 tuổi, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck chính thức trở thành Quốc vương của Bhutan, nơi lấy chỉ số hạnh phúc của người dân để đo lường sự phát triển.

"Hạnh phúc của người dân chính là động lực để tôi, Hoàng gia và Chính phủ tự tin điều hành đất nước dù vẫn còn nhiều người chưa đủ ăn, đất nước chưa thực sự phát triển nhưng tôi tin chắc sẽ không nơi nào hạnh phúc và yên bình như nơi đây", Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck khẳng định.

Chính bởi suy nghĩ mở cùng những cải cách táo bạo, vị vua hết lòng vì dân này được cả vương quốc Bhutan tôn sùng, kính trọng.

Bhutan - Đất nước khởi nguồn của Ngày Quốc tế hạnh phúc Bhutan - Đất nước khởi nguồn của Ngày Quốc tế hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy ý tưởng từ Bhutan, một quốc gia Nam Á nhỏ với nền kinh tế không quá nổi trội nhưng lại được biết đến là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước