Đầu tiên, những sọt măng của người dân lấy từ rừng về được rửa sạch. Với đặc tính của măng tươi dễ bị chua và nhanh bị cứng nên việc luộc măng được tiến hành nhanh chóng.
Để măng chín đều từ ngoài vào trong, người dân tiến hành đục lỗ. Với một mẻ măng luộc, thời gian kéo dài từ 2-3 tiếng
Theo người dân, thời gian luộc khá lâu nên năng suất chưa cao, nhưng không sử dụng bất cứ hóa chất nào để đảm bảo độ ngọt, mềm tự nhiên của măng.
"Hoàn toàn không có hóa chất. 100% sản xuất chế biến măng bằng phương pháp thủ công theo quy trình tự nhiên", ông Đồng Phúc Ngụ - Giám đốc HTX Cao Phong, Bắc Kạn cho biết.
Sau khi luộc xong, măng được cho vào lò nướng và lò sấy để làm thành măng khô. Trung bình 2 ngày, mỗi hộ sản xuất cho "ra lò" 50 - 60kg măng khô.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!