Cơ sở sản xuất măng ớt ở tỉnh Lạng Sơn thời điểm này kín nhà xưởng là những thùng măng ngâm sẵn. Cứ đầu mùa, cơ sở này lại thu mua măng của bà con, rửa sạch, thái lát và ủ lại.
Chủ cơ sở khẳng định, măng chỉ ngâm nước và không ngâm chất bảo quản. Trong lúc ủ, cơ sở cũng chỉ cho thêm muối, không có phụ gia nào khác.
Nhắc đến măng ớt Chi Lăng, ớt và mắc mật là những nguyên liệu không thể không nhắc đến. Ớt và mắc mật đều được rửa qua nước, xay, cho muối vào và ngâm. Các nguyên liệu này có thể bảo quản được cả năm mà không bị hỏng. Măng, ớt, mắc mật và giấm là thành phần tạo nên sản phẩm mang hương vị đặc trưng của vùng đất Chi Lăng, Lạng Sơn. Hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 10 cơ sở chuyên sản xuất măng ớt.
Măng ớt là sản phẩm đặc trưng của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn
Sản phẩm măng ớt huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã có ở khá nhiều tỉnh thành. Tuy được sản phẩm sản xuất thủ công nhưng người tiêu dùng không nên bỏ qua dấu hiệu nhận biết. Đó là tên nhãn được dán lên sản phẩm được công bố chất lượng và kiểm soát của cơ quan chức năng.
Với vị cay của ớt, vị chua của măng và vị thơm của mắc mật, những lọ măng của huyện Chi Lăng là món quà không nên bỏ lỡ khi du khách đến với vùng đất này.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!