Quyền được chết: Nên hay không?

Ngọc Diệp (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 11:03 GMT+7

Cuộc sống đối với mỗi người có lẽ là tài sản quý giá nhất mà không ai muốn rời bỏ. Sống là một quyền của con người, vậy được chết có phải là quyền hay không?

Cô Brittany Maynard, 29 tuổi, một phụ nữ người Mỹ sống tại Bang Oregon bị ung thư não giai đoạn cuối đã thộ lộ trong đoạn video gần đây nhất của cô rằng: Cô có thể kết thúc cuộc sống của mình bằng việc hỗ trợ được chết (trợ tử) trong một vài ngày tới.

"Nếu như ngày định mệnh mà tôi lựa chọn thực sự đến và mang tôi đi, tôi hy vọng gia đình tôi vẫn sẽ luôn tự hào về tôi và những gì tôi chọn. Nếu như không có ngày đó, tôi cũng vẫn sẽ cố gắng bước về phía trước cùng với mọi tình yêu dành cho tôi, thế nhưng tôi tin rằng điều này dù sớm hay muộn vẫn sẽ đến.

"Mọi người có thể sẽ cho rằng tôi yếu đuối vì đã không muốn hay không thể chờ đợi lâu hơn, thế nhưng bạn biết đấy những đau đớn vẫn dằn vặt tôi mỗi ngày và chắc chắn ngày một nặng nề hơn. Tôi cảm nhận được điều đó bởi đây là một căn bệnh vô phương cứu chữa”, cô Brittany Maynard chia sẻ.

Cô Brittany Maynard được chẩn đoán là bị ung thư não từ đầu năm 2014. Với những hiểu biết của mình về căn bệnh này, cô đã chuẩn bị rất kỹ về tinh thần và thậm chí còn lên kế hoạch lựa chọn một biện pháp giải thoát nhẹ nhàng hơn cho mình, khi mà những cơn đau trở nên không thể vượt qua.

Người phụ nữ mạnh mẽ đầy lý trí này ngay sau đó đã quyết định chuyển từ bang San Francisco tới bang Oregon - một trong bốn bang của nước Mỹ chấp nhận việc “trợ tử” đối với những bệnh nhân mắc phải các căn bệnh nan y.

Anh Dan - chồng cô Brittany Maynard nói: "Quyết định của vợ tôi nghe có vẻ không được bình thường, thế nhưng có lẽ đó là cách duy nhất có thể giải thoát cho cô ấy. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng đánh đổi mọi thứ chúng tôi có vì sự sống cho vợ tôi, nhưng dường như mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Cuối cùng thứ giá trị nhất chúng tôi còn lại vẫn chỉ là những kỷ niệm đẹp”.

Trên thế giới hiện nay, quyền được chết hay còn gọi là “Luật An tử” vẫn là một vấn đề còn để mở, bao hàm nhiều quan niệm khác nhau. Ở Việt Nam, vấn đề này còn khá xa lạ với nhiều người và luật pháp của nước ta vẫn chưa hề có quy định nào về quyền được chết.

Vì sao một người muốn chết ? Đó là một câu hỏi thoạt nghe có vẻ vô nghĩa. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc phải những bạo bệnh, phải chịu đau đớn về thể xác từng ngày, từng giờ thì việc họ muốn chết không có gì là vô lý. Việc nên hay không nên có quy định về cái chết nhân đạo, chỉ có thể xác định trong một xã hội mà ở đó những quan niệm về sự sống, cái chết, về đạo đức, về tín ngưỡng ... được xác định dựa trên những luận thuyết khoa học được đông đảo cá nhân trong xã hội thừa nhận. Điều đó có lẽ là điều các quốc gia vẫn còn phải bàn đến nhiều trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước