Sa mạc Sahara có thể thành vựa rau sạch khổng lồ

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 16/01/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dự án rừng Sahara (SFP) của một doanh nghiệp Thụy Điển lên kế hoạch xây một trang trại rộng 10ha trên sa mạc Sahara ở Tunisia với kinh phí ban đầu khoảng 30 triệu USD.

Thời tiết khắc nghiệt, vô cùng ít mưa, trồng cây tại khu vực này là cực kỳ khó khăn. Chính vì thế, những học viện như Jacob Blaustein được mở ra để chuyên nghiên cứu trồng cây lương thực tại sa mạc.

Các loại thực vật sống được trong sa mạc sẽ được nghiên cứu kỹ để tìm hiểu cách thức chống có thể chống chọi lại với môi trường khắc nghiệt. 

Sa mạc Sahara có thể thành vựa rau sạch khổng lồ - Ảnh 1.

Trong tương lai, con người còn có tham vọng sẽ biến sa mạc Sahara trở thành một cánh rừng rộng lớn. Doanh nghiệp xã hội Thụy Điển Sahara Forest Project (SFP - Dự án rừng Sahara) đã kỳ vọng cải tạo vùng sa mạc này thành vựa rau sạch khổng lồ.

Trang trại rộng 10 ha nhằm tạo ra môi trường sinh thái đa dạng, tạo việc làm và nguồn thực phẩm, nước uống trên sa mạc Sahara. Hệ thống trang trại sẽ sử dụng công nghệ nhà kính, tận dụng chính các nguồn lực tự nhiên như ánh nắng mặt trời và nước biển. Ánh nắng dùng cho các tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất điện vận hành máy móc, nước biển được bơm làm mát hệ thống nhà kính.

Không chỉ thế, hệ thống trang trại còn có các ống dẫn nước biển lạnh khiến không khí ẩm ngưng tụ thành các giọt nước ngọt dùng để tưới tiêu, từ đó có thể mở rộng trồng rau ngay cả xung quanh nhà kính.

Ngoài ra, nước biển còn được xử lý lọc muối để thành nước ngọt phục vụ trồng trọt và dùng làm nước uống cho người dân.

Những hiệu quả ban đầu đã dần xuất hiện khi một nhà máy ở Qatar trong Dự án Rừng Sahara đã trồng được rau ngang bằng sản lượng của một trang trại ở châu Âu.

Chuyện thật khó tin: Tuyết rơi ở sa mạc Sahara Chuyện thật khó tin: Tuyết rơi ở sa mạc Sahara Trồng rau thủy canh trong thành phố ở Nam Phi Trồng rau thủy canh trong thành phố ở Nam Phi Đức: Trồng rau ảo, thu hoạch... thật Đức: Trồng rau ảo, thu hoạch... thật

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước