Những nguyên liệu để làm nên món "ốc mượn hồn" gồm: ốc lác, tôm lóng, thịt lợn xay, nấm mèo, hành khô, tỏi khô, gừng tươi…
Tôm lóng nên chọn tôm sông, lột vỏ phần thân trừ đầu và đuôi, sau đó ướp chút gia vị. Băm nhuyễn hành khô, tỏi khô, thái lát gừng tươi và nấm mèo. Ốc được rửa sạch, lấy ruột, vỏ ốc cần được xử lý khéo để có thể sử dụng tiếp vỏ ốc này.
Cho ốc băm nhỏ, thịt xay, nấm mèo và các gia vị vào bát lớn, trộn đều tay. Khi nhân đã sẵn sàng, nhồi nhân và tôm vào vỏ ốc, để đầu tôm nhô lên khỏi vỏ ốc, cho ốc đã nhồi vào nồi hấp. Hấp ốc trong 10 phút là ốc chín; gắp ốc ra và trình bày trên đĩa.
Ốc mượn hồn là loại ốc trẻ em miền Tây hay chơi như đồ chơi, thường được bán ở cổng trường học hoặc người dân có thể bắt được khi tắm sông ở những vùng nước mặn ven biển. Ốc mượn hồn trông rất lạ vì vừa giống tôm, vừa giống cua, đồng thời có vỏ rất đẹp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!