Sẽ có 3 cơn mưa sao băng siêu hiếm vào tháng 8

Mai Linh (Theo Travel+Leisure)-Thứ ba, ngày 28/07/2020 05:38 GMT+7

VTV.vn - Mưa sao băng, sao Kim mọc cao nhất trên bầu trời, các buổi phóng tên lửa là tiêu điểm sự kiện thiên văn trong tháng 8.

Tháng 8 hẳn sẽ là khoảng thời gian đầy hứng khởi trong mùa hè này đối với những người yêu thiên văn trên khắp nơi. Từ những cơn mưa sao băng cho đến các buổi phóng tên lửa và vệ tinh mới, hàng loạt các sự kiện kỳ thú đang chờ đón những người yêu bầu trời đêm chiêm ngưỡng trong những ngày sắp tới.

Ngày 3/8: Trăng tròn

Sẽ có 3 cơn mưa sao băng siêu hiếm vào tháng 8 - Ảnh 1.

Ảnh: Andrea Lawrence

Chuỗi sự kiện của tháng 8 được mở đầu bằng khoảng thời gian trăng tròn, chính xác là vào ngày 3/8. Kỳ trăng này còn được biết đến với cái tên “Trăng Cá Tầm” độc đáo dựa theo cách gọi dân gian của thổ dân Bắc Mỹ, bởi đây là thời điểm loài cá nước ngọt này xuất hiện rất nhiều.

Ngày 11-12/8: Mưa sao băng Perseids

Mưa sao băng thường niên Perseids, một trong những sự kiện thiên thể văn lớn nhất trong năm, vốn bắt đầu từ ngày 17/7 và kéo dài đến ngày 26/8. Tuy nhiên, cơn mưa sao băng này sẽ đạt cực đại vào đêm 11/8 đến sáng 12/8. Mưa sao băng Perseids vốn nổi tiếng vốn tần suất sao băng dày đặc và rất sáng, thường đạt đến 200 sao trong một giờ quan sát.

Ngày 13/8: Sao Kim đạt ly giác cực đại phía Tây

Sẽ có 3 cơn mưa sao băng siêu hiếm vào tháng 8 - Ảnh 2.

Sao Kim, thiên thể sáng nhất trên bầu trời chỉ xếp sau Mặt Trời và Mặt Trăng, sẽ đạt ly giác phía Tây lớn nhất vào ngày 13/8. Nói một cách đơn giản, đây là lúc hành tinh này sẽ ở vị trí cao nhất trên bầu trời ngay trước bình minh, cách Mặt Trời lên tới 45,8 độ. Một điều thú vị hơn nữa là người quan sát hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng sự kiện này trong lúc thưởng thức mưa sao băng Perseids.

Ngày 14/8: Virgin Orbit phóng chùm vệ tinh mini ELaNa

Chùm 10 vệ tinh mini thuộc sứ mệnh ELaNa-20 của NASA sẽ được khởi hành từ mặt đất vào ngày 14/8, thông qua tên lửa LauncherOne. Điểm đáng chú ý là, tên lửa LaucherOne sẽ được cất cánh giữa không trung sau khi rời khỏi một chiếc Boeing 747, thay vì được phóng trực tiếp thẳng lên quỹ đạo từ ngay dưới mặt đất như những dịp phóng tên lửa thông thường .

Ngày 17/8: Mưa sao băng Kappa Cygnids

Sẽ có 3 cơn mưa sao băng siêu hiếm vào tháng 8 - Ảnh 3.

Kappa Cygnids sẽ diễn ra từ ngày 3/8 đến 25/8, đạt đỉnh vào ngày 17/8. Tuy nhiên, đây chỉ là một mưa sao băng rất khiêm tốn so với “tên tuổi lớn” Perseids trước đó. Bù lại cho tần suất ít ỏi chỉ khoảng 3 sao băng một giờ là điều kiện quan sát thuận lợi, bởi đây là thời điểm ánh sáng Mặt Trăng đã yếu đi nhiều so với những ngày trước đó.

Ngày 26/8: United Launch Alliance phóng vệ tinh NROL-44

Nhà sản xuất tên lửa United Launch Alliance sẽ thực hiện sứ mệnh NROL-44, đưa một tên lửa của Mỹ đi vào quỹ đạo thông qua tên lửa Delta IV Heavy. Sự kiện sẽ diễn ra tại Trạm Không quân Cape Canaveral, Florida, Mỹ.

Sẽ có 3 cơn mưa sao băng siêu hiếm vào tháng 8 - Ảnh 4.

(Ảnh: SpaceX)

Ngày 30/8: SpaceX phóng tàu Crew-1

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX dự kiến sẽ tiến hành sứ mệnh phóng tàu chứa người lái Crew-1 vào cuối tháng 8 này. Khoang chứa Crew Dragon sẽ đưa 9 các phi hành gia của NASA và Nhật Bản lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Sự kiện gần như chắc chắn sẽ được phát sóng trực tiếp (live-stream) để những người hâm mộ dễ dàng theo dõi.

Ngày 31/8: Mưa sao băng Aurigids

Một trận mưa sao băng nhỏ khác mang tên Aurigids sẽ diễn ra từ ngày 18/8 đến ngày 7/9, đạt cực đại vào 31/8. Mưa sao băng này sẽ “năng suất” hơn so với Kappa Cygnids, với khoảng 6 sao băng mỗi giờ, thế nhưng không đạt đến tần suất mạnh mẽ như Perseids.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước