Severn Cullis Suzuki - Cô gái không ngừng nỗ lực vì môi trường

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 04/05/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Severn Cullis Suzuki tin rằng nếu mỗi người tự ý thức thay đổi bản thân, chắc chắn, thế giới cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Thế giới qua đôi mắt cô bé 12 tuổi ngày đó thật đơn giản. Suzuki từng tin rằng lời nói của mình trước những vị đại biểu uy quyền sẽ có thể thuyết phục họ cứu trái đất. Tuy nhiên, hơn 2 thập kỷ, chứng kiến sự tàn phá ghê gớm của môi trường, Suzuki đã dần thay đổi quan điểm. Cô tin rằng chính các hành động nhỏ bé của mỗi cá nhân sẽ có tác động tích cực và nhanh chóng hơn nhiều.

Hơn 20 năm sau bài diễn văn khiến hội trường lặng im tại Hội nghị Trái đất tại Rio De Jainero, cô bé Suzuki ngày nào đã trở thành một phụ nữ trưởng thành và chín chắn. Suzuki vẫn tiếp tục các hoạt động tuyên truyền không mệt mỏi nhằm đem đến một cái nhìn đầy đủ về những gì con người có thể làm để thay đổi thế giới. Cô là người chủ trì cho hàng loạt dự án bảo vệ môi trường, nổi bật nhất là chương trình thiếu nhi có tên gọi Nhiệm vụ thiên nhiên của Suzuki và Skyfish.

“Kể từ hội nghị Rio 1992, nhu cầu phát triển kinh tế bền vững gắn liền bảo vệ môi trường đang càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Ô nhiễm môi trường đã làm thay đổi khí hậu toàn thế giới. Hơn 1 tỉ người dân vẫn sống dưới ngưỡng nghèo khổ, hàng triệu trẻ em thiệt mạng do suy dinh dưỡng, mất nước và mắc các căn bệnh có thể phòng tránh được. Chúng ta có thể và cần phải làm tốt hơn”- Chị Severn Cullis Suzuki chia sẻ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công việc, Suzuki chưa bao giờ có ý định từ bỏ hay cảm thấy chán nản. Đã hơn 20 năm kể từ ngày Suzuki đứng trên bục nói lên suy nghĩ của mình nhưng bài phát biểu của cô vẫn được truyền tay như một tấm gương cho những người trẻ dám đứng lên, cổ vũ tinh thần dám nghĩ dám làm cho thế hệ tương lai, vì một môi trường trong sạch.

El Nino ảnh hưởng đến 60 triệu người trên thế giới El Nino ảnh hưởng đến 60 triệu người trên thế giới

VTV.vn - Hiện tượng thời tiết cực đoan do El Nino đã ảnh hưởng đến 60 triệu người trên khắp thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước