Spark Circus - Tổ chức cộng đồng mang tiếng cười đến với dân tị nạn

Hà Linh (Theo Spark Circus)-Thứ ba, ngày 19/02/2019 10:45 GMT+7

VTV.vn - Trong khi những tổ chức từ thiện tập trung vào vào những nhu cầu cơ bản của con người thì Spark Circus lại chú ý tới nhu cầu giải trí.

Spark Circus là một tổ chức cộng đồng, thường được gọi vui là "gánh xiếc rong", quy tụ những nghệ sĩ đường phố trên khắp thế giới với mục đính duy nhất là mang lại tiếng cười cho những trẻ em tị nạn.

Ý tưởng về Spark Circus được bắt đầu từ những năm 2000. Sau khi nhận thấy những khu nghỉ dưỡng trên các hòn đảo phía Nam ở Thái Lan đều có nhân viên là những người dân tị nạn, đồng thời nhận thức về hoàn cảnh khốn khó của người dân tại đây, Glenna Crawley đã quyết định hành động và thành lập nên dự án gánh xiếc mang tên Laughing For Life.

Với nguồn năng lượng Glenna mang tại, một số nghệ sĩ múa lửa đã quyết định đi đến phía Bắc biên giới Miến Điện tại Mae Sot để gặp gỡ những đứa trẻ tại trại tị nạn, đồng thời biểu diễn cho những đứa trẻ này. Không chỉ vậy, họ cũng quyên góp đồ chơi và dụng cụ vẽ tranh cho cộng đồng xấu số tại đây.

Spark Circus - Tổ chức cộng đồng mang tiếng cười đến với dân tị nạn - Ảnh 1.

Năm 2007, từ một nhóm nghệ sĩ múa thiểu số đã trở thành một tổ chức cộng đồng lớn mang tên Spark Circus với sự điều hành của Andrea Russel. Kể từ đó đến nay, mỗi năm, tổ chức lại quay trở lại nơi đây để biểu diễn. Thậm chí, "gánh xiếc rong" còn mời một số những nghệ sĩ đường phố khác cùng biểu diễn với mình nhằm mở rộng dự án thành một trải nghiệm văn hóa tầm cỡ thế giới.

Spark Circus - Tổ chức cộng đồng mang tiếng cười đến với dân tị nạn - Ảnh 2.

Nhóm nghệ sĩ Spark Circus.

Spark Circus - Tổ chức cộng đồng mang tiếng cười đến với dân tị nạn - Ảnh 3.

Thực tế, trong hơn 60 năm, Miến Điện luôn ở trong tình trạng nội chiến vô cùng hỗn loạn. Nhiều thế hệ đã quyết định bỏ trốn sang Thái Lan. Vào năm 2014, có tổng cộng 130.000 người di cư đến các trại tị nạn, rất nhiều người không có quốc tịch, hàng trăm nghìn người công nhân không có giấy phép lao động. Họ sống một cuộc sống vô cùng khó khăn vào nguy hiểm, họ sống cho hôm nay mà không biết ngày mai sẽ ra sao. Mặc dù nhiều tổ chức phi chính phủ đã từ thiện và giúp đỡ họ về những nhu cầu cơ bản của con người nhưng rất ít tổ chức chú ý tới nhu cầu thiết yếu khác, đó chính là nhu cầu giải trí. Spark Circus chính là một trong số những tổ chức nhằm giúp những người dân tị nạn được thỏa mãn một phần nhu cầu quan trọng này.

Spark Circus - Tổ chức cộng đồng mang tiếng cười đến với dân tị nạn - Ảnh 4.

Qua nhiều năm, Spark Circus đã mang lại tiếng cười cho rất nhiều trẻ em tị nạn. Những nghệ sĩ tình nguyện này đã tập hợp với nhau, hợp tác với nhiều tổ chức địa phương để hỗ trợ cho trẻ em. Không dừng lại ở Thái Lan, đội ngũ nghệ sĩ còn vượt qua biên giới Myanmar để biểu diễn cho những người di cư, tị nạn mắc kẹt tại đây - những người không thể đến Thái Lan.

Ngoài mục đích biểu diễn đơn thuần, tổ chức còn khuyến khích các em nhỏ học hỏi những kĩ năng xiếc, từ đó thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ, đồng thời phát triển thể lực, kĩ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước