Stephen Wiltshire – "Dị nhân" vẽ tranh bằng trí nhớ

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/09/2017 14:23 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống vốn dĩ công bằng, lấy đi của ai đó cái gì thì sẽ bù lại cho một điều khác. Với Stephen, một người tự kỷ, đó là một trí nhớ siêu phàm và niềm đam mê với hội họa.

Stephen Wiltshire, một họa sỹ bị tự kỷ, có thể phác họa chi tiết toàn cảnh thành phố Mexico City, từng con đường, ngôi nhà hay chiếc cột điện chỉ sau 20 phút quan sát khi bay quanh thành phố này bằng trực thăng.

Anh Stephen Wiltshire tâm sự: "Tôi ghi nhớ từng ô cửa sổ, từng ngôi nhà với những tầng nhà khác nhau. Tôi nhớ chúng như khi bạn đang xem một cảnh trên ti vi hay trong các bức ảnh".

Sinh năm 1974 tại London (Anh), lên 10 tuổi, khi bập bẹ nói được những từ đầu tiên, cậu đã gây ngạc nhiên cho mọi người khi họa lại khung cảnh London trong bộ tranh lớn. Đó là lúc người ta phát hiện cậu đã có cả một kho tàng tranh với những bức vẽ quang cảnh chính xác từng chi tiết một cách hoàn toàn bản năng.

Chị Maria Del Rocio Romero, giáo viên, cho biết: "Tôi biết có những người tự kỷ nhiều mức độ khác nhau nhưng không hề biết có những tài năng tự kỷ đáng kinh ngạc như thế này. Điều đó đã thay đổi quan điểm của tôi về người tự kỷ".

Stephen từng khôi hài bông đùa mình sinh ra là để đi trực thăng bởi đó là phương tiện lý tưởng nhất để anh thu vào tầm mắt và trí nhớ những cảnh vật dưới mặt đất, từ London, Venice, Rome, Dubai cho tới Hong Kong, Tokyo. Mỗi bức tranh là một lần anh gây sững sờ cho người xem. Chẳng ai có thể lý giải nổi cơ chế hoạt động của chiếc camera sống là Stephen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước