Người tự kỷ vẫn có thể học tập và tạo dựng cuộc sống độc lập

Café Sáng với VTV3-Thứ hai, ngày 03/04/2017 14:16 GMT+7

VTV.vn - Theo chị Hoàng Ngọc Bích - Chủ tịch mạng lưới người tự kỷ Việt Nam, những người tự kỷ vẫn có thể học tập và được hướng nghiệp để có cuộc sống độc lập.

Chị Hoàng Ngọc Bích - Giám đốc điều hành công ty Global Leaders kiêm Chủ tịch mạng lưới người tự kỷ Việt Nam - đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hồng Cư về hội chứng tự kỷ. Trong đó, chị Hoàng Ngọc Bích nhấn mạnh đến quá trình hướng nghiệp dành cho những người tự kỷ, giúp họ có cuộc sống độc lập mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và những người thân.

Chị chia sẻ: "Khi ra nước ngoài, tiếp xúc với những người tự kỷ ở đó, tôi được biết quá trình chuẩn bị hướng nghiệp cho những người tự kỷ đã bắt đầu từ khi họ 12 - 13 tuổi. Bởi người tự kỷ hoàn toàn có thể học tập được, chỉ có điều họ cần thời gian lâu hơn và sự kiên trì của các tổ chức đào tạo họ. Từ đó, họ vẫn có thể học nghề và thành thạo nghề".

"Người tự kỷ chức năng cao có thể học nghề ở lĩnh vực như lập trình. Những tên tuổi lớn về công nghệ như IBM, Microsoft cũng tuyển dụng cả người tự kỷ có khả năng lập trình cao. Còn những người tự kỷ ở mức độ nhẹ hơn có thể làm các công việc tay chân bình thường hay làm việc tại các điểm bán hàng", chị Hoàng Ngọc Bích cho biết.

Thiếu cơ hội nghề nghiệp cho người tự kỷ Thiếu cơ hội nghề nghiệp cho người tự kỷ

VTV.vn - Hiện vẫn còn rất nhiều thách thức để giúp trẻ tự kỷ có thể "tự chủ và tự quyết", như là có một công việc thích hợp với năng lực của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước