Sự cô đơn và buồn bã khiến con người già nhanh hơn hút thuốc

Hà Linh (Theo Fox News)-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 08:26 GMT+7

(Ảnh: Adobe Stock)

VTV.vn - Sự thay đổi trong tâm lý cũng là nguyên nhân dẫn tới sức khỏe suy giảm.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Aging-US, việc quá cô đơn và luôn cảm thấy không hạnh phúc có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn hơn so với việc hút thuốc. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc các yếu tố tâm lý hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

"Kết quả cho thấy sự ảnh hưởng này không liên quan tới giới tính sinh học, khu vực sinh sống hay tình trạng hôn nhân. Nghiên cứu này chỉ ra rằng thành phần và yếu tố tâm lý không nên bị bỏ qua trong các nghiên cứu về vấn đề lão hóa, bởi lẽ đây cũng có thể là tác động đáng kể lên tuổi sinh học của mỗi người", tác giả chính của nghiên cứu Fedor Galkin chia sẻ.

Sự cô đơn và buồn bã khiến con người già nhanh hơn hút thuốc - Ảnh 1.

(Ảnh: New York Times)

Mặc dù mỗi con người đều có độ tuổi sinh học được xác định bởi ngày sinh nhưng mỗi người lại có một "đồng hồ lão hóa" riêng. Chiếc đồng hồ đặc biệt này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền, cuộc sống hàng ngày và môi trường xung quanh. Một người lý tưởng theo đồng hồ sinh học là một người vào 65 tuổi không bị khuyết tật nặng, có chức năng nhận thức bình thường và vẫn hòa nhập giao tiếp xã hội. Tuy nhiên đối với một số người, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn mức bình thường, được gọi là "lão hóa tăng tốc".

Những nghiên cứu trước đây thường xuyên nhắc nhở về việc những người hút thuốc có nguy cơ đột quỵ cao, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh về gan và phổi, tăng tốc độ lão hóa. Nhưng nghiên cứu chỉ ra một tình trạng đáng báo động khi phát hiện ra rằng những người ở trọng trạng thái tinh thần dễ bị tổn thương có khả năng lão hóa nhanh hơn cả người hút thuốc. 

Sự cô đơn và buồn bã khiến con người già nhanh hơn hút thuốc - Ảnh 2.

(Ảnh: Seek)

Theo nghiên cứu, việc thường xuyên tuyệt vọng, không hạnh phúc có thể làm con người già đi nhanh chóng. Ngoài ra, việc sống một mình hiu quạnh, sống tại khu vực thiếu thống các dịch vụ y tế đầy đủ cũng có liên quan tới sự gia tăng tốc độ lão hóa.

"Trạng thái tinh thần cùng tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Tuy nhiên, chúng phần lớn lại bị ngó lơ khi nhắc tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay", tác giả của nghiên cứu nói tiếp.

Như vậy, để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài, ngoài chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, chúng ta còn cần giữ thái độ tích cực, sống vui, hạnh phúc với nhiều mục tiêu trước mắt.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước